DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฉลองรัฐ เฌอมาลย์ชลมารค-
dc.contributor.author: โชติอนันต์ เกษมวงศ์หงส์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม (การเขียนบทและกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ตัวละครและรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างมิติความเป็นจริงกับความฝันในภาพยนตร์แฟนตาซี อันเป็นการไขความลับการเล่าเรื่องของภาพยนตร์ แฟนตาซี โดยทำการศึกษาภาพยนตร์แฟนตาซีต่างประเทศที่ออกฉายในช่วงพ.ศ. 2544 – 2559 จำนวน 6 เรื:อง ได้แก่ Pan’s Labyrinth (2549, Guillermo del Toro), Bridge to Terabithia (2550, Gabor Csopo), Alice in Wonderland (2 553, Tim Burton), Monster Calls (2559, Juan Antonio Bayona), The BFG (2559, Steven Spielberg) และ Miss Peregrine’s Home for Peculiar children (2559, Tim Burton) การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ตัวบท สำหรับแนวคิดที่ใช้ประกอบด้วยแนวคิดเรื่องการวิเคราะห์ตัวละครสามมิติ พัฒนาการของตัวละคร และทฤษฎีจิตวิเคราะห์ของซิกมันด์ ฟรอยด์ ผลการวิจัยพบว่าลักษณะตัวละครสำคัญในภาพยนตร์แฟนตาซี มักเป็นเด็กอายุไม่เกิน 20 ปี เป็นชนชั้นกลาง มักอาศัยอยู่กับแม่เพียงคนเดียว มีจินตนาการ มีไหวพริบ เฉลียวฉลาด และมักประสบกับปัญหาหรือความสูญเสียบางอย่างทำให้เขาหรือเธอเกิดความขัดแย้งภายในจิตใจสอดคล้องกับโครงเรื่องแบบการก้าวพ้นวัย และพบความสัมพันธ์ระหว่างมิติความเป็นจริงกับความฝันใน 3 รูปแบบ ได้แก่ ความสัมพันธ์เชิงบวก ความสัมพันธ์เชิงลบ และความสัมพันธ์แบบเป็นกลางซึ:งส่งผลต่อพัฒนาการของตัวละครใน 2 ลักษณะคือ พัฒนาการในแง่บวก และพัฒนาการในแง่ลบตามโครงเรื่องแบบเส้นทางปมเอดิปัส
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ภาพยนตร์ -- ประวัติและวิจารณ์
dc.subject: ตัวละครและลักษณะนิสัยในภาพยนตร์ -- วิจัย
dc.subject: การวิเคราะห์เนื้อหา -- วิจัย
dc.title: การวิเคราะห์ตัวละครและรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างมิติความเป็นจริงกับความฝันในภาพยนตร์แฟนตาซี
dc.title.alternative: An analysis of characters and the relationship between dimensions of reality and dream in fantasy films
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aims to analyze characters and the relationship between dimensions of reality and dream in fantasy films which unlock the secret of the narrative of fantasy films. According to the scope of this research, it mainly focuses on foreign fantasy films released on the screen from 2001 to 2016 including Pan’s Labyrinth (2006, Guillermo del Toro), Bridge to Terabithia (2007, Gabor Csopo), Alice in Wonderland (2010, Tim Burton), Monster Calls (2016, Juan Antonio Bayona), The BFG (2016, Steven Spielberg) and Miss Peregrine’s Home for Peculiar children (2016, Tim Burton). This research is a qualitative research using textual analysis, and the concept of three-dimensional character, character arc and Sigmund Freud’s psychoanalytic theory. The results of the research showed that the characters in the fantasy films are mainly children under the age of 20 years, with the following features including middle class, more likely living alone with his or her mother, being imaginative and ingenious, often encountering problems or losing something causing conflict within his or her mind in accordance with the coming of age plot. Moreover, it was found that relationships between dimensions of reality and dreams consisted of three forms, namely Positive relationship, Negative relationship and Neutral relationship, which affect the development of the characters or character arc in two characteristics comprising positive change arc and negative change arc according to the Oedipal trajectory.
dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การเขียนบทและกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์