https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3485Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ดวงกมล วัตราดุลย์ | - |
| dc.contributor.author | ปราโมทย์ ถ่างกระโทก | - |
| dc.contributor.author | ณัฐชยา พลาชีวะ | - |
| dc.date.issued | 2569 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเต็มใจหรือความตั้งใจในการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ และประเมินประสิทธิผลของโปรแกรมฝึกอบรมการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ การวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 การศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กับความเต็มใจหรือความตั้งใจในการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในเขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครจำนวน 120 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม พ.ศ. 2567 โดยใช้เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบวัดความรู้ ทัศนคติ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง การรับรู้การควบคุมพฤติกรรม และความเต็มใจหรือความตั้งใจในการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา วิเคราะห์หาความสัมพันธ์โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของสเปียร์แมน และการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกแบบหลายตัวแปร ระยะที่ 2 การศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมฝึกอบรมการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติสำหรับเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในเขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง โดยวัดผลก่อนและหลังในกลุ่มเดียว ดำเนินการระหว่างเดือนตุลาคมถึงธันวาคม พ.ศ. 2567 กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครจำนวน 50 คน ซึ่งได้รับการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง จากพื้นที่เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร โปรแกรมการฝึกอบรมพัฒนาขึ้นตามแนวคิดการเรียนรู้จากประสบการณ์ของ Kolb (1984) เก็บข้อมูลดำเนินการก่อนและหลังการอบรม โดยใช้แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบวัดความรู้ ทัศนคติ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง การรับรู้การควบคุมพฤติกรรม ความเต็มใจหรือความตั้งใจในการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ และแบบตรวจสอบทักษะในการปฏิบัติทักษะการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และการทดสอบความแตกต่างด้วย Wilcoxon Signed Ranks Test ผลการวิจัยพบว่า การวิจัยระยะที่ 1 พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนเฉลี่ยความรู้เกี่ยวกับการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติอยู่ในระดับดี ในขณะที่คะแนนเฉลี่ยสำหรับทัศนคติต่อการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงเกี่ยวกับการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ และการรับรู้การควบคุมพฤติกรรมการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติอยู่ในระดับปานกลาง คะแนนเฉลี่ยความเต็มใจหรือความตั้งใจในการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติได้คะแนนสูง ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความเต็มใจหรือความตั้งใจในการทำการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในเขตคลองสามวาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ทัศนคติ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง และการรับรู้การควบคุมพฤติกรรม การวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกแบบหลายตัวแปรพบว่า ปัจจัยด้านทัศนคติต่อการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ และการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงในการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติมีอิทธิพลต่อความเต็มใจหรือความตั้งใจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยโมเดลการถดถอยเชิงโลจิสติกทำนายความเต็มใจหรือความตั้งใจในการทำการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครถึงร้อยละ 74.22 ผลการวิจัยระยะที่ 2 พบว่า ภายหลังเข้าร่วมโปรแกรมฝึกอบรมการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติสำหรับเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในเขตคลองสามวา กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนความรู้ ทัศนคติ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง การรับรู้เกี่ยวกับการควบคุมพฤติกรรม และความเต็มใจหรือความตั้งใจในการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติสูงกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | การช่วยฟื้นคืนชีพ | en_US |
| dc.subject | เครื่องกระตุกหัวใจ | en_US |
| dc.subject | การฝึกอบรม -- การประเมินผล | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์โครงการวิจัย ประสิทธิผลของโปรแกรมฝึกอบรมการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติสาหรับเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในเขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร | en_US |
| dc.title.alternative | The effectiveness of a training program on cardiopulmonary resuscitati on and automated external defibrillator use for staff and volunteers in Khlong Sam Wa District, Bangkok | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | This study aimed to analyze the factors influencing the willin gness or intention to perform cardiopulmonary resuscitation (CPRCPR) and use an automated external defibrillator (AEDAED), and to evaluate the effectiveness of a training program on CPR and AED usage usage. The research was divided into two phases phases. Phase 1 focused on identifying the factors associated with the willingness or intention to perform CPR and use an AED among staff and volunteers in Khlong Sam Wa District, Bangkok Bangkok. The sample consisted of 120 staff members and volunteers volunteers. Data were collected between April an d May 2024 using research instruments, including a general information questionnaire; assessments of knowledge, attitude, subjective norm, perceived behavioral control; and willingness or intention to perform CPR and AED AED. Data were analyzed using descripti ve statistics, Spearman Spearman’s rank correlation coefficient, and multivariable logistic regression analysis analysis. Phase 2 evaluated the effectiveness of a training program on CPR and AED performance among staff and community volunteers in Khlong Sam Wa District, Ban gkokgkok. This quasi experimental study employed a one group pretest posttest design conducted between October and December 2024 2024. The sample consisted of 50 community volunteers purposive sampling selected from Khlong Sam Wa District, Bangkok Bangkok. The training pro gram was developed based on Kolb Kolb’s (19841984) experiential learning theory theory. Data were collected before and after the training using a demographic questionnaire, instruments ง measuring knowledge, attitude, subjective norm, perceived behavioral control, and measuring knowledge, attitude, subjective norm, perceived behavioral control, and williwillingness or intention to perform CPR and AED, along with skill checklistsngness or intention to perform CPR and AED, along with skill checklists. Data Data were analyzed using descriptive statistics and the Wilcoxon Signed Ranks Testwere analyzed using descriptive statistics and the Wilcoxon Signed Ranks Test. FindingsFindings: In Phase 1, the participants demonstrated a good average In Phase 1, the participants demonstrated a good average knowledge score regarding CPR aknowledge score regarding CPR and AEDnd AED. However, their mean scores for attitude, However, their mean scores for attitude, subjective norm, and perceived behavioral control related to CPR and AED were at a subjective norm, and perceived behavioral control related to CPR and AED were at a moderate levelmoderate level. Notably, the mean score for willingness or intention to perform CPR Notably, the mean score for willingness or intention to perform CPR and AED was highand AED was high. Statistically significStatistically significant correlations were found between ant correlations were found between willingnesswillingness/intention and the variables of attitude, subjective norm, and perceived intention and the variables of attitude, subjective norm, and perceived behavioral controlbehavioral control. The multivariable logistic regression analysis revealed that The multivariable logistic regression analysis revealed that attitude toward CPR and AED and subjective norm were siattitude toward CPR and AED and subjective norm were significant predictors of gnificant predictors of willingness or intention to perform CPR and AEDwillingness or intention to perform CPR and AED. The logistic regression model The logistic regression model predicted 74.2% of staff and volunteerspredicted 74.2% of staff and volunteers’’ willingness or intention to perform CPR and willingness or intention to perform CPR and use of an AED.use of an AED. In Phase 2, after participating in the CPR and AED tIn Phase 2, after participating in the CPR and AED training program, the raining program, the participants had significantly higher scores in knowledge, attitude, subjective norm, participants had significantly higher scores in knowledge, attitude, subjective norm, perceived behavioral control, and willingness or intention to perform CPR and AED perceived behavioral control, and willingness or intention to perform CPR and AED compared to before the trainingcompared to before the training ((pp < .001< .001)) | en_US |