DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กัญจนพร โตชัยกุล-
dc.date.issued: 2567-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางโดสของฟิล์ม Gafchromic EBT3 สำหรับการวัดปริมาณรังสีด้วยวิธีแม่นยำและรวดเร็ว โดยทำการทดสอบค่าความหนาแน่นเชิงแสงสุทธิ (netOD) หลังการฉายรังสีในช่วงโดสต่าง ๆ (50–1000 cGy) และประเมินผลในช่วงเวลาหลังฉายที่แตกต่างกัน (1–48 ชั่วโมง) พบว่าค่า netOD มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 6 ชั่วโมงแรกและคงที่หลัง 24 ชั่วโมง โดยการใช้สเกลแฟกเตอร์ (Scaling Factor) สามารถชดเชยค่าความเบี่ยงเบนของการอ่านค่าในช่วงเวลาสั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้การตอบสนองของฟิล์มในช่องสีแดงแสดงค่าความไวต่อรังสีสูงสุด จึงถูกเลือกใช้ในการสร้างแบบจำลองความสัมพันธ์ระหว่างโดสและ netOD ซึ่งแบบจำลอง polynomial ให้ความแม่นยำสูง (R² > 0.998) งานวิจัยนี้สนับสนุนการใช้ฟิล์ม Gafchromic EBT3 สำหรับการควบคุมคุณภาพด้านรังสี โดยเฉพาะในบริบทของงาน Patient-Specific QA ที่ต้องการความรวดเร็วและแม่นยำสูง
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: การวัดปริมาณรังสี -- วิจัย
dc.subject: การฉายรังสี
dc.subject: แผ่นฟิล์มกาฟโครมิก
dc.subject: รังสี -- การวัด
dc.title: รายงานผลงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การเพิ่มประสิทธิภาพด้านเวลาในการวัดปริมาณรังสีสำหรับ Gafchromic EBT3 ฟิลม์ในเทคนิคการฉายรังสีแบบปรับความเข้ม
dc.title.alternative: Improving the time efficiency method of Gafchromic EBT3 film dosimetry for IMRT techniques
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This study aims to characterize the dosimetric response of Gafchromic EBT3 films for accurate and rapid radiation dose measurement. The net optical density (netOD) was evaluated at various dose levels (50–1000 cGy) and post-irradiation time points (1–48 hours). Results indicated a rapid increase in netOD within the first 6 hours, followed by a plateau after 24 hours. The use of scaling factors effectively corrected deviations in early-time readings. Among RGB channels, the red channel exhibited the highest radiation sensitivity and was selected for dose calculation. The dose–netOD relationship modeled using a second-order polynomial yielded high accuracy (R² > 0.998). This study supports the application of Gafchromic EBT3 films for radiation quality assurance, especially in patient-specific QA procedures requiring both precision and efficiency