DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กิตติธัช ช้างทอง-
dc.contributor.author: กัญญ์กานต์ กุญโคจร-
dc.contributor.author: ชวัลรัศมิ์ จตุเทน-
dc.date.issued: 2567-
dc.description.abstract: รายงานการวิจัย เรื่อง การออกแบบกราฟิกสะท้อนความโดดเด่นมหาวิทยาลัยรังสิตผ่านบนผืนผ้า เพื่อนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ เป็นการวิจัยเชิงสถิติพรรณนา โดยจากการศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ของคณะ/วิทยาลัย/สถาบัน ภายในมหาวิทยาลัยรังสิต 5 กลุ่ม โดยมีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษา แสวงหา และวิเคราะห์ความโดดเด่นของมหาวิทยาลัยรังสิต 2. เพื่อศึกษา แสวงหา และวิเคราะห์รูปแบบการออกแบบกราฟิกสะท้อนความโดดเด่นมหาวิทยาลัยรังสิตผ่านบนผืนผ้า 3. เพื่อศึกษาเส้นใยธรรมชาติสำหรับการทอผืนผ้าและนำผืนผ้าที่ได้ไปทดลองสกรีน พิมพ์สี เพื่อถ่ายทอดกราฟิกลงบนผืนผ้า 4. เพื่อออกแบบกราฟิกสะท้อนความโดดเด่นมหาวิทยาลัยรังสิตผ่านบนผืนผ้าได้ และนำลวดลายต้นแบบสามารถผลิตเป็นเสื้อโปโล เสื้อสูท ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ โดยใช้การศึกษาทดลองวาดแบบขึ้นลวดลาย ตามความคิดสร้างสรรค์ของทีมผู้วิจัย เก็บรวบรวมข้อมูลจากการรวบรวมข้อมูลเอกสารทางวิชาการ ศึกษาสื่อสารสนเทศ, การสังเกตการณ์ ของคณะ/วิทยาลัย/สถาบัน ภายในมหาวิทยาลัยรังสิต ที่แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม จำนวน 35 คณะ ได้แก่ กลุ่มคณะวิชาแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ, กลุ่มคณะวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี, กลุ่มคณะวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, กลุ่มคณะวิชาศิลปะและการออกแบบ และกลุ่มคณะวิชาเศรษฐกิจและธุรกิจ และศูนย์ผ้าทอเมืองน่าน จังหวัดน่าน หรือสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงด้านแฟชั่นและสิ่งทอ ที่มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยรังสิต ผลจากการวิจัย พบว่า ผู้วิจัยได้ดำเนินการออกแบบลวดลายกราฟิกต้นแบบเสร็จสมบูรณ์ จากการวิเคราะห์ข้อมูลอัตลักษณ์มหาวิทยาลัยรังสิต โดยคำนึงถึงความเหมาะสมทั้งด้านองค์ประกอบศิลป์ การใช้สี รูปทรง สัญลักษณ์ และความสามารถในการผลิตจริงบนผืนผ้า โดยนำไปผลิตเป็นผืนผ้าต้นแบบ จำนวน 1 ม้วน ขนาด 100 หลา และพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ได้แก่ ต้นแบบเสื้อสูท 2 ตัว เสื้อโปโล 2 ตัว และกระเป๋า 2 ใบ ลวดลายต้นแบบดังกล่าวสะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์ของคณะ/วิทยาลัย/สถาบัน ภายในมหาวิทยาลัยรังสิต 5 กลุ่ม และความโดดเด่นของมหาวิทยาลัยรังสิต อันแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของงานวิจัยในการส่งเสริมภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยรังสิต และต่อยอดสู่การสร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรมร่วมสมัย
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: การออกแบบกราฟิก
dc.subject: การออกแบบผลิตภัณฑ์
dc.subject: อัตลักษณ์องค์กร
dc.subject: การออกแบบสิ่งทอ
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การออกแบบกราฟิกสะท้อนความโดดเด่นมหาวิทยาลัยรังสิตผ่านบนผืนผ้า เพื่อนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์
dc.title.alternative: Graphic pattern design reflecting the identity of Rangsit University through natural fiber textiles for product development
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This research titled “Graphic Design Reflecting the Identity of Rangsit University through Textile Surface for Product Development” is a descriptive study aimed at integrating the university's unique characteristics into textile-based graphic design for practical application in contemporary products. The objectives are fourfold: (1) to investigate and analyze the core identity of Rangsit University, (2) to explore appropriate graphic design methods that represent this identity through textile patterns, (3) to study natural fibers suitable for textile printing and test color and graphic application on such materials, and (4) to develop and prototype textile products such as polo shirts, suit jackets, and bags utilizing the graphic patterns derived. Data was collected through literature reviews, institutional observations, and analysis of 35 faculties, colleges, and institutes categorized into five thematic groups: Health and Medical Sciences, Engineering and Technology, Humanities and Social Sciences, Art and Design, and Business and Economics. These were used to extract core symbolic elements that reflect each group’s characteristics, which were then translated into graphical motifs using principles of visual identity, color theory, and pattern design. The results demonstrate that graphic pattern designs representing Rangsit University’s identity were successfully created and applied to a 100-yard fabric prototype using natural fibers. Quality assurance procedures, such as multiple print trials and color calibration, were conducted to ensure clarity and production feasibility. The prototype patterns were further developed into textile products, which effectively reflect both the institutional identity and the distinctiveness of each faculty cluster. This confirms the practical potential of using graphic design and local materials for visual communication and institutional branding in contemporary design contexts.