https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3495| Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย Tessellated fundus และ parapapillary atrophy กับความสัมพันธ์ของอายุ เพศสายตาผิดปกติ ความยาวลูกตา ความหนาของคอรอยด์ โรคไม่ติดต่อ และโรคตาที่สำคัญ |
| Other Titles: | Tessellated fundus and parapapillary atrophy with significant correlation among age, gender, refractive errors, axial length, choroidal thickness non-communicable diseases and major eye diseases |
| Authors: | วรรธนัย ปิ่นทอง จิราภรณ์ พิกุลทอง ธิดารัตน์ จริงจิตร กนกพร นิธิไพจิตร์ วัฒนีย์ เย็นจิตร ยศอนันต์ ยศไพบูลย์ สมสงวน อัษญคุณ |
| Keywords: | จอประสาทตา;สายตาผิดปกติ;โรคตา;ตา -- ความผิดปกติ;ตา -- การตรวจหา |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | อาจารย์วรรธนัย ปิ่นทอง, อาจารย์จิราภรณ์ พิกุลทอง, อาจารย์ธิดารัตน์ จริงจิตร, แพทย์หญิงกนกพร นิธิไพจิตร์, รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง วัฒนีย์ เย็นจิตร, ศาสตราจารย์กิตติคุณ นายแพทย์ยศอนันต์ ยศไพบูลย์, ศาสตราจารย์กิตติคุณ แพทย์หญิง สมสงวน อัษญคุณ การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงย้อนหลัง โดยใช้ข้อมูลจากประวัติผู้ป่วยที่มารับการตรวจที่ RSU Healthcare ในมหาวิทยาลัยรังสิต และสาขาที่ถนนสุขุมวิท มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกของ tessellated fundus และ parapapillary atrophy ซึ่งตรวจพบในจอตา ศึกษาความสัมพันธ์กับอายุ เพศ สายตาผิดปกติ ความยาวลูกตา ความหนาของคอรอยด์ โรคไม่ติดต่อในร่างกาย และโรคที่สำคัญทางตา วิธีการวิจัยใช้กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้มาตรวจในปี พ.ศ. 2565–2566 จำนวน 6,329 คน อายุตั้งแต่ 19–100 ปี กลุ่มตัวอย่างได้รับการถ่ายรูปจอตา จำนวน 1,903 คน เลือกเฉพาะผู้มีรูปถ่ายจอตาที่เห็น tessellated fundus ชัดเจน จำนวน 1,541 รูป และเห็น parapapillary atrophy ชัดเจน จำนวน 1,315 รูป ทั้ง 2 กลุ่มมีอายุเฉลี่ย 48.68±16.91 ปี การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ การทดสอบไคสแควร์ และการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกส์ ผลการวิจัยพบว่ามี tessellated fundus (TF) 1,302 คน (84.5%) และการเกิด TF มีความสัมพันธ์กับสายตาสั้น ความยาวของลูกตา และความหนาของ choroid ใต้จุดภาพชัดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value 0.005, 0.030 และ 0.002 ตามลำดับ) แต่เพศ อายุ โรคไม่ติดต่อ และโรคต้อหิน โรคจุดภาพชัดจอตาเสื่อมไม่สัมพันธ์ต่อการเกิด TF Parapapillary atrophy (PPA) พบได้ 1,194 คน (90.7%) พบว่า การเกิด PPA มีความสัมพันธ์กับอายุ (p=0.007) โรคในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ คือไขมันในเลือดผิดปกติ (p=0.004) โรคต้อหิน (p=0.002) และความยาวของลูกตา (p=0.002) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่เพศ สายตาผิดปกติ และความหนาของ choroid ไม่สัมพันธ์ต่อการเกิด PPA โดยสรุป สายตาสั้น ความยาวลูกตา ความหนาของ choroid ใต้จุดภาพชัด มีความสัมพันธ์กับ tessellated fundus ในขณะที่ parapapillary atrophy มีความสัมพันธ์กับอายุ ความยาวลูกตา โรคไขมันในเลือดสูง และโรคต้อหิน |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This retrospective cross-sectional study utilized data from RSU Healthcare at Rangsit University and RSU Sukhumvit center. The objectives of this study were to assess correlation of tessellated fundus (TF) and parapapillary chorioretinal atrophy of the optic nerve head (PPA) in the adult population attending Eye clinic. Data analysis was performed using descriptive statistics, chi-square tests, and logistic regression. The results revealed that the total participants were 6,329 with age range from 19 to 100 years old. One thousand nine hundred and three clear fundus photographs were obtained with 1,541 picture for TF and 1,315 for PPA. The mean age of participants in this 2 groups were 48.68±16.91 years. The TF was found 84.5%; (95% [CI]: 81.5, 86.7%). The occurrence of TF was found to be significantly correlation with mild and moderate myopia, long axial length and decreased choroidal thickness (p-value = 0.005, 0.030 and 0.002, respectively), but gender, age and severity or type of TF, non-communicating disease and glaucoma was not associated with the occurrence of TF. Parapapillary atrophy (PPA) was found 90.8 %; (95%[CI]: 89, 92%). The incidence of PPA was significantly correlated with age (p=0.007), dyslipidemia (p=0.004), glaucoma (p=0.002), and axial length (p=0.002), but gender, refractive error, and choroid thickness were not significantly correlated with the incidence of PPA. For conclusion, refractive error, axial length, subfoveal choroid thickness, influenced the tessellated fundus, whereas parapapillary atrophy of optic nerve head was associated with age, axial length, dyslipidemia, and glaucoma |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3495 |
| metadata.dc.type: | Other |