https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/356
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษดา เกิดดี | - |
dc.contributor.author | ชนาพร มหาศรี | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่องการวิเคราะห์ภาษาภาพยนตร์ของภาพยนตร์แนวฟาวด์ ฟุตเทจ (Foundfootage) มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการใช้ภาษาภาพยนตร์ของภาพยนตร์แนวฟาวด์ ฟุตเทจและศึกษา สไตล์ในการนำเสนอของผู้สร้างสรรค์ภาพยนตร์แนวฟาวด์ ฟุตเทจโดยวิเคราะห์ตัวบท (Textual Analysis) ผู้วิจัยเลือกศึกษาภาพยนตร์แนวฟาวด์ ฟุตเทจ (Found-footage) ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในไทย จำนวน 10 เรื่อง ได้แก่ The Blair Witch Project (1999), [Rec.] (2007), Chronicle (2012),Cloverfield (2008), Project X (2012), Hardcore Henry (2015), Paranormal Activity (2007),Quarantine (2008), Into the Storm (2014) และ Unfriended (2014) ผลการศึกษาพบว่า 1) ภาพยนตร์แนวฟาวด์ฟุตเทจ (Found-Footage) มีการใช้ขนาดภาพ มุมกล้อง มุมมองภาพ การเคลื่อนไหวกล้องแสงและเงา สี เสียง และการตัดต่อตามหลักของภาษาภาพยนตร์ 2) สไตล์ในการนำเสนอของผู้สร้างสรรค์ภาพยนตร์แนวฟาวด์ฟุตเทจ (Found-footage) มีการนำเสนอสไตล์ของภาพยนตร์ในรูปแบบภาพยนตร์แนวสัจนิยมและภาพยนตร์แนวสัจนิยมใหม่ แต่เนื้อหาของภาพยนตร์แนวฟาวด์ฟุตเทจไม่สอดคล้องกับสไตล์ที่ใช้ในการนำเสนอ เนื่องจากภาพยนตร์แนวฟาวด์ ฟุตเทจไม่ได้นำเสนอประเด็นทางสังคมหรือคุณค่าของมนุษย์ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์ -- การผลิตและการกำกับรายการ | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์ -- ทฤษฎี | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์ -- การผลิต | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์ภาษาภาพยนตร์ของภาพยนตร์แนวฟาวด์ ฟุตเทจ (found-footage) | en_US |
dc.title.alternative | Analysis of the film language of found-footage films | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this research are to study the film language and the style of film director’s presentation in found-footage films. Realism and Neo-realism are used as theoretical frameworks of this study. Ten films are selected for being analyzed. The ten films are The Blair Witch Project (1999), [Rec.] (2007), Chronicle (2012), Cloverfield (2008), Project X (2012), Hardcore Henry (2015), Paranormal Activity (2007), Quarantine (2008), Into the Storm (2014), and Unfriended (2014). The research findings are as follows: 1) Found-footage films use shots, camera angles, angles, camera movements, light and shadow, colors, sounds and editing according to the film language. 2) The presentation style used by the director of the found-footage films is the style of realism and neo-realism. However, unlike realist and neo-realist films, social problem issues and humanism are not found in these found-footage films. | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |