https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/358
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ลักษณา คล้ายแก้ว | - |
dc.contributor.author | กรวิชญ์ ไทยฉาย | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเล่าเรื่อง ความหมาย และแก่นจินตนาการด้านเพศวิถีชายรักชายผ่านวรรณกรรมออนไลน์ โดยจะศึกษาครอบคลุมถึงองค์ประกอบการเล่าเรื่องของวรรณกรรมออนไลน์เรื่องจักรพรรดิวิปลาส ความหมายที่บ่งบอกถึงเพศวิถีชายรักชายในวรรณกรรมออนไลน์ และแก่นจินตนาการของผู้อ่านวรรณกรรมออนไลน์ประเภทชายรักชาย การศึกษาครั้งนี้ใช้แหล่งข้อมูลประเภทวรรณกรรมออนไลน์เรื่อง “จักรพรรดิวิปลาส” จากเว็บไซต์ fictionlog.co และทัศนะของผู้อ่านวรรณกรรมออนไลน์เรื่องนี้ ใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลรูปแบบสนทนากลุ่ม และนำเสนอผลวิจัยด้วยวิธีการพรรณนาวิเคราะห์ ผลวิจัยพบว่า การเล่าเรื่องของวรรณกรรมออนไลน์ประเภทชายรักชายมีองค์ประกอบการเล่าเรื่อง 6 องค์ประกอบคือ แก่นเรื่อง ตัวละคร มุมมองการเล่าเรื่อง ความขัดแย้ง ฉาก และโครงเรื่อง และวรรณกรรมออนไลน์ยังมีองค์ประกอบเพิ่มเติมคือ ลีลาของผู้แต่งหรือการใช้ภาษา และโครงเรื่องของวรรณกรรมเพื่อใช้เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ ความหมายที่บ่งบอกถึงเพศวิถีชายรักชายในวรรณกรรมออนไลน์พบความหมายที่แสดงออกถึงตัวตนและรสนิยมทางเพศ ความหมายที่แสดงออกถึงความรัก และความหมายผ่านตัวละครที่แสดงออกถึงสังคมรอบข้างของเพศวิถีชายรักชาย แก่นจินตนาการของผู้อ่านวรรณกรรมออนไลน์ประเภทชายรักชายพบว่า ผู้อ่านมีแก่นจินตนาการถึงตัวตนและรสนิยมทางเพศ แก่นจินตนาการความรัก และแก่นจินตนาการสังคมรอบข้างของเพศวิถีชายรักชาย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | เพศวิถี | en_US |
dc.subject | วรรณกรรมออนไลน์ | en_US |
dc.subject | รักร่วมเพศชายในวรรณกรรม | en_US |
dc.title | การเล่าเรื่อง ความหมาย และแก่นจินตนาการด้านเพศวิถีชายรักชาย ผ่านวรรณกรรมออนไลน์ | en_US |
dc.title.alternative | Narration meaning and fantasy theme of male homosexuality on online literature | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aims to study the narrative elements, meanings, and fantasy themes of male homosexuality in an online fiction entitled “Emperor Grotesque” published on www.fictionlog.com. The study employed the storytelling framework, semiotic guidelines, conceptual analysis of fantasy theme, concepts of male homosexuality, and concepts of online literature in the analysis. In addition, the readers’ perspectives were also investigated using a group interview. The data were descriptively presented. The findings showed that there were six narrative elements in the homosexual online fiction which were theme, character, point of view, conflict, setting and plot. Furthermore, the style of the author, the use of language and the unique plot of online literature for online publishing were found to be components of online literature. Male homosexuality of online literature was presented through the meaning of identity and sexual orientation, the meaning of love, and the meaning which expressed the social ideology towards male homosexuality. Considering the fantasy theme of online literature readers, it was found that the readers had the fantasy theme of identity and sexual orientation of male homosexuality, the fantasy theme of love of male homosexuality, and the fantasy theme of the social ideology towards male homosexuality | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |