DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สรพงษ์ วงศ์ธีระธรณ์-
dc.contributor.author: กัญญาภัค สำเภาเจริญ-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเรื่อง การสื่อความหมายประเด็นการทุจริตคอร์รัปชันผ่านอินโฟกราฟิก (Infographic) ในรายการ ที่นี่ Thai PBS” สถานีโทรทัศน์ Thai PBS มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้าใจการ สื่อความหมายผ่านอินโฟกราฟิกในประเด็นการทุจริตคอร์รัปชั่นของรายการ ที่นี่ Thai PBS เป็น งานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิเคราะห์ตัวบทของผลงานอินโฟกราฟิกในรายการที่นี่ Thai PBS ช่วง “คิดยกกำลังสอง” ที่ออกอากาศวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ถึง 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 จำนวน 45 ชิ้นงาน และการสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มคณะผู้จัดทำอินโฟกราฟิกในรายการที่นี่ Thai PBS ผลการวิจัยพบว่า ประเด็นการทุจริตคอร์รัปชันที่ถูกสะท้อนผ่านอินโฟกราฟิก ได้แก่ 1) การ คอร์รัปชันเชิงบุคคล สินบน และเช็คของขวัญมูลค่าสูง 2) การฉกฉวยและแปรรูปทุนของรัฐ โดย การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ 3) การไม่ทำตามหน้าที่ (ลัทธิพรรคพวก) การเลือกปฏิบัติ เช่น การจัดซื้อจัด จ้าง ฮั้วประมูล 4) การแสวงหาค่าเช่าทางเศรษฐกิจ กฎระเบียบและมาตรการต่าง ๆ ที่ขาด ประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดการผูกขาด การให้สัมปทาน 5) การใช้อิทธิพลทางการค้า (ผลประโยชน์ทับ ซ้อน) คือการใช้อำนาจในการเอื้อต่อผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้องมากกว่าผลประโยชน์ ส่วนรวม 6) การใช้กฎเกณฑ์ ข้อบังคับต่าง ๆ อย่างมีอคติ และลำเอียง 7) ผู้อุปถัมภ์กับประชานิยม การสื่อความหมายประเด็นการทุจริตคอร์รัปชันผ่านอินโฟกราฟิกดังกล่าว เป็นการสื่อความหมาย แฝงในส่วนของภาพด้วยการสร้างสัญลักษณ์หรือภาพแทนความเพื่อใช้ถ่ายทอดความหมายที่เป็น นามธรรมของการทุจริตคอร์รัปชันสู่รูปธรรม ควบคู่กับการสื่อความหมายตรงในส่วนของข้อความ เนื้อหา ซึ่งพบว่าเป็นลักษณะของการอธิบายรายละเอียดและกำกับความหมายให้แก่ภาพ สำหรับ แนวคิดในการออกแบบสร้างสรรค์อินโฟกราฟิ ก มีลักษณะดังนี้ 1) การนำเสนอนโยบายสาธารณะ 2) การนำอินโฟกราฟิก มาใช้เป็นเครื่องมือในการนำเสนอนโยบายสาธารณะ 3) การให้ความสำคัญ ในการสร้างความรู้ ความเข้าใจต่อปัญหา 4) การสื่อความหมายด้วยการเปรียบเทียบ เปรียบเปรย 5) การหลีกเลี่ยงการใช้สีที่สื่ออารมณ์ 6) การอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล 7) การเสนอแนะแนวทางเพื่อ การแก้ไขปัญหา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: อินโฟกราฟิก
dc.subject: การทุจริตและประพฤติมิชอบ -- การป้องกัน
dc.subject: รายการโทรทัศน์ -- การผลิตและการกำกับรายการ
dc.title: การสื่อความหมายประเด็นการทุจริตคอร์รัปชันผ่านอินโฟกราฟิก (infographic) ในรายการ ที่นี่ Thai PBS สถานีโทรทัศน์ Thai PBSen_US
dc.title.alternative: Signification through infographics on corruption issues in “this is Thai PBS”a television program produced by Thai public broadcasting service (Thai PBS)
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research was to understand the signification of the infographics on corruption issues. This qualitative research employed text analysis to analyze 45 pieces of infographics appeared in “Kid Yok Kamlang Song,” aired from May 22, 2014 to May 22, 2018, along with in-depth interviews with the producers of those pieces. The results showed seven corruption forms manifested in the program’s infographics as follows: 1) personal corruption, bribery, and astronomical gift cheques; 2) privatization; 3) abdication including bid rigging and rigging prices in procurement; 4) seeking economic rent from inefficient rules and measures, resulting in monopoly and concession; 5) conflict of interest and exercising power to gain personal/one own group’s benefits, 6) bending the rules and regulations with bias; and 7) patronage system and populism. Symbols and representations were used in the infographics to signify the abstract definitions of acts of corruption and to visualize them in concrete forms through illustrations with textual descriptions with meanings and details. The features of concepts behind the designs of infographics included: 1) the presentation of public policy, 2) the use of infographics as a tool for presenting public policy, 3) an emphasis of the construction of knowledge and understanding of problems, 4) signification through analogy and metaphor, 5) avoidance of using colors that denote or provoke emotions, 6) reference to the source of information, and 7) the provision of recommendation and solution
dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์