https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/377
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษดา เกิดดี | - |
dc.contributor.author | ศรัชญ์ศรณ์ ศรประสิทธิ์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนีมี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์เนื้อหา รูปแบบ ช่องทาง และกลยุทธ์ของการสื่อสารเพื่อคัดค้านและการสื่อสารเพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ที่ใช้การวิเคราะห์ตัวบท (Textual Analysis)จากข้อมูลซึ่งเก็บรวบรวมด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) โดยสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่ ายจำนวน 4 คน การสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม (Non-participant Observation)และรวบรวมจากเอกสาร ที่ครอบคลุมการสื่อสารออนไลน์และกิจกรรมการสื่อสารทุกประเภทผลการศึกษาพบว่า การสื่อสารเพื่อคัดค้านโครงการ มีขั้นตอนและรูปแบบการสื่อสารที่ยกระดับความรับรู้ของสาธารณชนและยกระดับความแข็งกร้ าวของการแสดงออก ดังนี้ 1) การสื่อสารผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Friends of the Rivers” 2) การจัดตั้งเครือข่ายภาคประชาชน3) การสื่อสารตามแนวทางวิชาการ 4) การสื่อสารชุมชน 5) การสื่อสารวัฒนธรรม 6) การรณรงค์เพื่อล่ารายชื่อประชาชนผ่านทาง Change.org และ 7) การเผยแพร่ข่าวสารการใช้กระบวนการทางกฎหมาย ส่วนการสื่อสารเพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาใช้กลยุทธ์การสื่อสารในลักษณะตั้งรับและตอบโต้การโจมตีของฝ่ายคัดค้าน ดังนี้1) การแถลงข่าว ความคืบหน้าของโครงการ 2) การให้สัมภาษณ์ ของโฆษกโครงการเพื่อชี้แจง 3) การสื่อสารผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Chao Phraya For All” และ 4) การนำเสนอคลิปวิดีโอในรูปแบบสารคดี | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | กลยุทธ์การสื่อสาร | en_US |
dc.subject | โครงการพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งแม่นํ้าเจ้าพระยา | en_US |
dc.subject | การสื่อสาร -- วิธีการ | en_US |
dc.title | การสื่อสารเพื่อคัดค้านและสนับสนุนโครงการพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งแม่นํ้าเจ้าพระยา | en_US |
dc.title.alternative | Communication for protesting and promoting “The Chao Phraya for all” project | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objective of the study was to analyze the content, forms, channels and communication strategies used for opposing and supporting the development of the area along the Chao Phraya River. This research is qualitative research conducted using the textual analysis of the data which were gathered through in-depth interviews of the four informants from both parties, non-participation observations and documented sources covering online communications and other communication activities. The results of the study showed that communication for opposition to the project has procedures and forms of communication that enhance public perception and raise the strength of expression as follows: 1) Communication through Facebook fan page “Friends of the Rivers”. 2) Establishing a people's network, 3) Communication based on academic approaches, 4) Community communication, 5) Cultural communication, 6) Public listing campaign through change.org and 7) Dissemination of information using legal processes. The communication section to support the Chao Phraya River Development Project employs communication strategies in the form of defense and response to opposition attacks as follows: 1) Press conference on project progress, 2) Interview, 3) Communication via Facebook fan page "Chao Phraya For All", and 4) Presentation of documentary-style video clips | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |