DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไพจิตร อิ่งศิริวัฒน์-
dc.contributor.author: อรญา จันทร์เกตุ-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับวรรณกรรมเออร์กอดิก (Ergodic Literature) ซึ(งเป็นวรรณกรรมที่มีรูปแบบซับซ้อน ผู้อ่านหรือผู้รับสารจะพบเจอรูปแบบการอ่านที่เปลี่ยนแปลง ตลอดเวลา เป็นข้อความที่ต้องการให้ผู้อ่านได้รับความแตกต่าง หรือความพยายามทำความเข้าใจ ในส่วนที่อ่านมากกว่าปกติ นำมาทำงานร่วมกันกับการเล่าเรื่องของหนังสือ ชุดผจญภัยตามใจเลือก (Choose Your Own Adventure) ที่มีลักษณะเนื้อหาแบบหลักทฤษฎีไม่เชิงเส้น (Non-Linear Methods) คือการดำเนินเรื่องแบบไม่ตรงไปตรงมา เป็นหนังสือที่เขียนขึ้นโดยบุคคลที่2 ตัวเอก คือ “ผู้อ่าน” รับบทบาทเกี่ยวกับการผจญภัย ตอนจบของเรื่องราวจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ ของผู้อ่าน มีทางเลือกให้ผู้อ่านตัดสินใจดำเนินเรื่องด้วยตัวเอง รูปแบบของหนังสือจะทำให้เกิด ความรู้สึกที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ และนำไปสู่การอ่านทบทวนซํ้า ๆ ซึ่งเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่ทำ ให้แตกต่างจากหนังสือทั่วไป วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาแนวทางการถ่ายทอดอารมณ์ จากคำ ในการออกแบบการเล่าเรื่องผ่านตัวอักษรเคลื่อนไหว ทำให้ผู้อ่านได้รับประสบการณ์ คล้ายกับการดูภาพยนตร์ หรือการเล่นวีดีโอเกมส์ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่ ที่มีบทบาท เกี่ยวข้องกับการเล่าเรื่องเหมือนในหนังสือ และทำให้เกิดการมีส่วนร่วม และการได้รับอิสระในการ ตัดสินใจด้วยตัวของผู้อ่านเอง สร้างทัศนจินตนาการการรับรู้คุณค่าจากประโยคหรือคำ จากการ ถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือเคลื่อนไหว ผู้วิจัยจึงมีความสนใจที่จะนำวรรณกรรมเออร์กอดิกที่เป็น วัฒนธรรมดั้งเดิม ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก มาผสมผสานกับเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่ ที่สามารถสร้างการโต้ตอบ การถ่ายทอดอารมณ์ และการรับรู้กับผู้อ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการคิดค้นและออกแบบตามที่กล่าวมาข้างต้นนั้น งานวิจัยชิ้นนี:จะเป็นเพียงชิ้นงานแม่แบบ (Prototype) เพื่อที่สามารถจะนำไปพัฒนาต่อในอนาคต
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การเล่าเรื่อง
dc.subject: วรรณกรรมเออร์กอดิก
dc.subject: ทฤษฎีไม่เชิงเส้น
dc.title: ทฤษฎีไม่เชิงเส้นสำหรับการสำรวจการเล่าเรื่อง
dc.title.alternative: Nonlinear methods for exploring narratives
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: In this research, the researcher studied Ergodic Literature which format is complicated literature. The reader will find the reading format that changes all the time. The messages that require readers to make a different or greater than a normal effort to works together with the narrative of Choose Your Own Adventure Book with non-linear methods are the process of not being straightforward. Choose Your Own Adventure are written in the second person, the reader is the main character of the story and takes on a role in the adventure. The ending of the story will be good or bad depending on the decision of the reader and there is an option to decide for processing on their own. The format of the book allows for a sense of unpredictability and leads to repeat reading, which is one of the particularities to makes a difference from general books. The purpose of this research is to study the way of the emotional transfer from words in narrative design from texts movement, to allow readers to have an experienced that similar to watching movies or playing video games in modern digital technology that have a role related to the narrative as in books, to make participation and to be independent for decided on their own, create visual imagination or perceived value for conveying word’s meaning from text movement. The researcher is interested in bringing the traditional culture of Ergodic Literature combined a modern digital technology that can interact, convey and awareness with readers more effectively. From the invent and design as mentioned above, this research is a prototype to develop in the future
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การออกแบบ