DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประสาน ตั้งยืนยงวัฒนา-
dc.contributor.author: ขวัญฤดี คงเทพ-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีเป้ าหมายในการเตรียมไมโครอิมัลชันของสารสกัดรากชะเอมเทศใน รูปแบบปราศจากสารลดแรงตึงผิว หรือเรียกว่า Surfactant Free Microemulsion (SFME) โดยการใช้โครงสร้างโมเลกุลขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายสารลดแรงตึงผิวได้แก่ ระบบ Benzyl Alcohol, Ethanol, Propylene Glycol ระบบ Isopropyl Alcohol, Ethanol, Propylene Glycol และระบบ Benzyl Alcohol กับ Ethanol นำมาผสมกับ Tea Tree Oil และน้ำ สร้างเป็นแผนภาพ Pseudo Ternary Phase Diagram ไมโครอิมัลชันที่เตรียมได้ถูกนำไปวัดขนาดอนุภาค การกระจายตัวของอนุภาค (PI) และค่าศักย์ไฟฟ้าซีตา ทำการคัดเลือกสูตรที่ดีที่สุดในแต่ละระบบคือ Benzyl Alcohol : Ethanol : Propylene Glycol อัตราส่วน 4:1:3 (BEP413) : Tea Tree Oil : Water (7:2:1), Isopropyl Alcohol : Ethanol : Propylene Glycol อัตราส่วน 4:1:3 (ISEP413) : Tea Tree Oil : Water (6:3:1) และ Benzyl Alcohol : Ethanol อัตราส่วน 4:1 (BE41) : Tea Tree Oil : Water (8:1:1) ซึ่งมีขนาดอนุภาคอยู่ในช่วง 373.9 -630.6 นาโนเมตร ค่าการกระจายตัวของอนุภาค (PI) อยู่ในช่วง 0.293 - 0.359 และค่าศักย์ไฟฟ้ าซีตาอยู่ในช่วง -14.18 ถึง -40.46 มิลลิโวลต์ โดยสรุปสูตรที่ดีและมีขนาดอนุภาคเล็กที่สุดคือสูตรISEP413 : Tea Tree Oil : Water (6:3:1) ซึ่งมีขนาดอนุภาคเท่ากับ 373.9 นาโนเมตร ค่าการกระจายตัวของอนุภาค (PI) เท่ากับ 0.293 และค่าศักย์ไฟฟ้าซีตาเท่ากับ -21.33 มิลลิโวลต์ การทดสอบการซึมผ่านเนื้อเยื่อสังเคราะห์ด้วยวิธี Franz Diffusion Cell พบว่า สูตร BE41 : Tea Tree Oil : Water (8:1:1) เป็นสูตรที่มีการปลดปล่อยสารได้ดีและมีค่ามากกว่าอีก 2 ระบบ โดยมีค่าสัมประสิทธ์ิการปลดปล่อย(Flux) เท่ากับ 620.3 ไมโครกรัม/ตารางเซนติเมตร.นาที การวิเคราะห์หาปริมาณกรดกลีซิไรซิคในไมโครอิมัลชันด้วยวิธี HPLC พบว่า ความสัมพันธ์เชิงเส้นระหว่างพื้นที่ใต้พีคกับความเข้มข้นของสารมีค่าสัมประสิทธ์ิ r2 เท่ากับ 0.9996 ค่าความถูกต้องของการวิเคราะห์ค่าความแม่นยำภายในหนึ่งวัน(Intraday Precision) มีค่าเฉลี่ย %RSD เท่ากับ 0.98 และความแม่นยำระหว่างวัน (Interday Precision) มีค่าเฉลี่ย %RSD เท่ากับ 0.97 ตามลำดับ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ไมโครอิมัลชัน -- วิจัย
dc.subject: ชะเอมเทศ (สมุนไพร) -- เภสัชฤทธิวิทยา
dc.subject: สารลดแรงตึงผิว -- วิจัย
dc.title: การเตรียมไมโครอิมัลชันของสารสกัดรากชะเอมเทศในรูปแบบปราศจากสารลดแรงตึงผิว
dc.title.alternative: Surfactant free microemulsion preparation of glycyrrhiza glabraextract
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research was to prepare the microemulsions of licorice root extract in the form of surfactant free microemulsion (SFME) by using a small molecule structure that resembles surfactant. Three SFME systems were benzyl alcohol, ethanol, propylene glycol system, isopropyl alcohol, ethanol, propylene glycol system and benzyl alcohol with ethanol system. These three systems were mixed with tea tree oil and water to from microemulsion. Pseudo ternary phase diagrams were created to prepare the microemulsions in each system. After that, particle size, particle size distribution (PI) and zeta potential were measured. The best mixture for each system were benzyl alcohol: ethanol: propylene glycol ratio 4:1:3 (BEP413): tea tree oil: water (7:1:2), isopropyl alcohol: ethanol: propylene glycol ratio 4:1:3 ( ISEP413) : tea tree oil: water (6:3:1) and benzyl alcohol: ethanol ratio 4:1 (BE41): tea tree oil: water (8:1:1) with particle size in the range of 373.9 to 630.6 nm. Particle size distribution (PI) was in the ranged of 0.293 to 0.359. In addition, the zeta potential was in the range of -14.18 to -40.46 mV. In summary, the best formulation and the smallest particle size was the formula ISEP413: tea tree oil: water (6:3:1) with a particle size of 373.9 nm. The particle size distribution (PI) equaled to 0.293 and the zeta potential was -21.33 mV. When being test for the penetration of synthesized tissue using the franzdiffusion cells method, it was found that the formula BE41: tea tree oil: water (8:1:1) was the best formula and could release more than the other 2 systems by flux equaling to 6 2 0 .3 μg/min.cm2. Then, it was analyzed to find the amount of glycyrrhizic acid in microemulsion by using HPLC method. It was found that the linear relationship between the area underneath the peak and the substance concentration showed the correlation coefficient equaling to 0.9996. The intraday precision and interday precision were 0.98 and 0.97% RSD, respectively.
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก