https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/428
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เฉลิมพร เย็นเยือก | - |
dc.contributor.author | ฐิวดี ป่านแก้ว | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมและปัจจัยที่มีผลต่อการส่วนร่วมของประชาชนในเครือข่ายข่าวภาคประชาชนกองทัพอากาศ เพื่อเสนอแนวทางที่เหมาะสมในการนำไปพัฒนาการมีส่วนร่วมของประชาชนในเครือข่ายข่าวภาคประชาชนกองทัพอากาศ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 267 คน แล้วทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติอนุมาน ประกอบการอภิปรายผลตามวัตถุประสงค์การวิจัย ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีระดับการมีส่วนร่วมของประชาชน ในด้านความรู้ของประชาชน และ เครือข่ายสังคมของประชาชนที่อยู่ในเครือข่ายข่าวภาคประชาชนกองทัพอากาศ ระดับมากที่สุด โดยผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าปัจจัยส่วนบุคคลด้านอาชีพมีผลต่อการมีส่วนร่วมด้านการติดตามประเมินผล ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าอาชีพที่หลากหลายและแตกต่างกันอาจมีข้อจำกัดด้านเวลา อีกทั้งปัจจัยด้านการรับรู้ถึงสาเหตุของการเกิดปัญหาในชุมชนมีความสัมพันธ์กับการส่วนร่วมของประชาชน ทั้งนี้ประชาชนในชุมชนอาจมีทั้งผู้ที่รู้และไม่รู้ถึงสาเหตุหลักที่แท้จริงที่เป็นปัญหาในชุมชน นอกจากนี้ ปัจจัยด้านความเข้มแข็งของเครือข่าย เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยหากมีเครือข่ายที่เข้มแข็งจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือและความสามารถที่จะดำเนินโครงการให้สำเร็จได้อย่างยั่งยืน ข้อเสนอแนะสำคัญเพื่อเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในเครือข่ายข่าวภาคประชาชนกองทัพอากาศ คือ ควรสนับสนุนให้ประชาชนเริ่มต้นส่วนร่วมตั้งแต่การค้นหาปัญหา การตัดสินใจและติดตามประเมินผลปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชน เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และสร้างความสัมพันธ์ภายในเครือข่ายให้เข้มแข็งอย่างยั่งยืน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การมีส่วนร่วมของประชาชน | en_US |
dc.subject | กองทัพอากาศ -- การประชาสัมพันธ์ | en_US |
dc.subject | การแพร่กระจายข้อมูล | en_US |
dc.title | การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในเครือข่ายข่าวภาคประชาชน กองทัพอากาศ | en_US |
dc.title.alternative | Factors promoting public participation in the Air Force Public sector news network | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study aimed to investigate the level of public participation and factors affecting the public participation in the Air Force Public Sector News Network to propose possible guidelines for the improvement of public participation. The study applied qualitative methods. Data were collected from 267 samples using purposive sampling and analyzed using descriptive and inferential statistics. The results were discussed based on the research objectives. The results revealed that the majority of the samples gave a very high rating to their public participation in terms of public knowledge and public network. According to the hypothesis testing, occupations affected public participation in terms of follow-up evaluation which could imply that each occupation differed, depending upon time limitations. Perception of community problems was found to relate to public participation since not every person in the community could totally understand causes of the problems. Community strength was also another factor affecting public participation; a strong community was found to be trustworthy and capable of working on their projects successfully and sustainably. The research proposed that the public be encouraged to participate in the Air Force Public Sector News Network in all steps in the process including researching problems, decision making, and follow-up evaluation to ensure that all tasks were effectively carried out to meet the goals and to strengthen and sustain the relationship of the network | en_US |
dc.description.degree-name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |