https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/445
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฉัตรวรัญช์ องคสิงห | - |
dc.contributor.author | ธีรศักดิ์ พันธุจริยา | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยเรื่อง โลกทางสังคมและสัญญะของดาราดัง มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การสร้าง ภาพลักษณ์ การประกอบสร้าง ความหมายเชิงสัญญะของดาราที่แสดงออกมาเพื่อให้เกิดการยอมรับ ในสังคมไทย เพื่อมุ่งตอบคำถามในงานวิจัย ได้แก่ เส้นทางในการเป็นดาราเป็นอย่างไร ดารามีการ สร้างภาพลักษณ์ และการประกอบสร้างอย่างไรเพื่อรักษาชื่อเสียงให้ยังคงอยู่ และดารามีการสร้าง สัญญะใดเพื่อสร้างความหมายให้เกิดการยอมรับในสังคมไทย จากการวิจัยศึกษา พบว่า เส้นทางใน การเป็นดาราของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน โดยเส้นทางในการเข้าสู่วงการบันเทิงมีทั้งผ่าน ทางการชักชวนของโมเดลลิ่ง เอเยนซี่ และนายหน้า ซึ่งเป็นอาชีพที่มีบทบาทต่อการเข้ามาสู่วงการ บันเทิง การเป็นดาราไม่ได้อาศัยเพียงรูปร่างหน้าตาแต่อยู่ที่การวางตัวดี มีสัมมาคารวะ และทำผลงาน ให้ถูกใจแฟนคลับ ซึ่งจะต้องอาศัยผู้จัดการส่วนตัวที่คอยมาช่วยดูแลภาพลักษณ์ คิวงาน รวมไปถึง ความพร้อมต่าง ๆ เมื่อผลงานการแสดงเป็นที่ยอมรับ จะทำให้มีชื่อเสียงได้ ปัจจุบันการสร้างกระแส กับดาราเป็นของคู่กัน บางทีใช้เงินซื้อสื่อเพื่อให้ตนเป็นข่าว บ้างก็สร้างกระแสตามเครือข่ายสังคม ดาราที่ประพฤติตนดี มีภาพลักษณ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง ผลงาน เป็นที่ยอมรับ ก็สามารถรักษาชื่อเสียงให้คงอยู่ได้นาน นอกจากนี้เมื่อมีการสร้างภาพลักษณ์ให้ได้เห็น ถึงจุดยืน ตัวตนของดารานั้น จะถูกส่งต่อไปยังประชาชนผ่านสื่อ หรือนักข่าว ทำหน้าที่ประกอบ สร้างความจริงขึ้นมา หรือเรียกว่า ข่าว หรือกระแสข่าว ซึ่งเป็นการสร้างความเป็นจริงจากเหตุการณ์ ขึ้นมาผ่านกระบวนการทางสัญลักษณ์ ที่เรียกว่า ภาษา เช่น “คู่จิ้น” การที่ดาราได้เป็นคู่จิ้นกันนั้น กลายเป็นการประกอบสร้างที่ก่อให้เกิดกระแสกับดารามากขึ้น ส่งผลให้มีการใช้กระแสคู่จิ้นมาเป็น อีกช่องทางในการโปรโมทเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ค่าตัว แต่ในกรณีของ ภาพหลุด คลิปหลุด นั้น ไม่ ว่าจะเกิดจากความตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจก็ตาม การประกอบสร้างนี้สามารถก่อให้เกิดกระแสทำให้ดารา คนนั้นมีโอกาสมีพื้นที่ในวงการบันเทิง และวงการสื่อได้ แม้บางครั้งอาจเป็นวิธีการโปรโมทตัวเอง สร้างกระแสให้ตัวเอง เพื่อให้เป็นที่รู้จักของประชาชน แต่การกระทำดังกล่าวกลับทำให้ดาราคน ดังกล่าวเป็นกระแสได้ไม่นานนัก และยังส่งผลเสียต่อดาราแล้ว ยังมีผลต่อสังคมโดยร่วมอีกด้วย การสร้างภาพดาราสามารถสะท้อนให้เห็นความเชื่อของมนุษย์ที่มีต่อภาพตัวแทนมายาคติ ในสังคมนั้น ๆ ภาพดาราในสังคมหลังสมัยใหม่เป็นเพียงภาพที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อความพึงพอใจของ มนุษย์ เพื่อเสริมสร้างภาพจินตนาการขึ้นในจิตใจ สิ่งเหล่านี้มีผลมาจากการได้รับแนวความคิดจาการ สร้างภาพมายาคติโดยแฝงการถ่ายทอดความคิดโดยสื่อมวลชน ภาพดาราที่ได้พบเห็นจากสื่อบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของสื่อโทรทัศน์ ภาพยนตร์ สิ่งพิมพ์ต่าง ๆ นั้น เป็นเพียงภาพมายาคติที่ช่วย สร้างความสุขทางจิตใจ แต่ในความจริงแล้วภาพที่ได้พบเห็นนั้นเป็นธุรกิจบันเทิงและปัจจัยทาง สังคมที่ผ่านกระบวนการทางศิลปะเพื่อโน้มน้าวจิตใจของเราเพื่อประเด็นทางการค้า และจะมีการ พัฒนาควบคู่การเติบโตของเทคโนโลยี การมีสติและวิจารณญาณในการรับสื่อ โดยเฉพาะสื่อบันเทิง จึงเป็นหนทางที่จะดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้โดยรู้เท่าทันและปรับใช้ได้กับชีวิตทั้งปัจจุบันและ อนาคต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพลักษณ์ | en_US |
dc.subject | นักแสดง -- ไทย | en_US |
dc.title | โลกทางสังคมและสัญญะของดาราดัง | en_US |
dc.title.alternative | The social world and significance of celebrities | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research is aimed to analyze the image perspective, social perspective, and the acceptance of celebrities in Thai society. This research answers the question of the path to be celebrities. Celebrities need to create a brand image and how to build up their social awareness to sustain reputation, and celebrities have to create social perspectives to be accepted in Thai society. The research study found that the path to celebrities of each celebrity was unique. The path to enter the entertainment industry, to get through persuasion of modeling agencies, they need to have a role to enter the entertainment industry. Celebrities do not only rely on their good faces, good shapes or appearances; this also includes the characters, having a good image perspective with respect and how to behave and to be loved by their fan clubs. The celebrities’ managers have to sustain the images and queues of work and all preparations to be accepted in society. Nowadays, creating a new trend and celebrities are concomitant, sometimes celebrities spend money to buy media for their news, create a new trend based on social networks. The celebrities who behave well, have good images to society continuously, their works can be accepted. Therefore, they are able to maintain their reputation for a long time. In addition, when the celebrities who create social images to show their standpoints, the identities of the celebrities, and forward to the public through media or journalists to perform the social perspective; these are called the new trend. There is also the creation of the couple of events through the symbolic process so-called “the imagined couple” or “Ku-Jin”. Quite a few celebrities who are “imagined couples” that are the result of construction of creating a new trend. As a result, “the imagined couple” or “Ku-Jin” is another channel to promote themselves in order to increase their income, but in case of releases of non-authorized published photos or not authorized published clips to the public without their intention or not this construction can create a new trend that creates the opportunities and spaces for the celebrities in the entertainment and media industry. Although, sometimes they promote themselves by creating a new trend to be known by the people, such actions do not make the new sustainable trend and still have negative effect on celebrities, it also affects society as well. They both affect to image perspective and social perspective. The image perspectives of celebrities represent the beliefs of human beings in the image of the myths in that society. The celebrity’s image in the postmodern society is image created for human satisfaction to enhance the imagination in the mind. These things are the result of the idea of creating myths the latent ideas by the media. The celebrity’s image as seen from television media films, and various publications is an illusion that helps to create mental happiness. However, the images belong to entertainment businesses and social factors through the artistic process to convince our minds for commercial issues and will be developed alongside the growth of technology. Consciousness and judgment in received media, especially entertainment media, is a way to live in society to handle with the practical way to adjust lifestyles both nowadays and future. | en_US |
dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง | en_US |