https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/498
Title: | อิทธิพลของศักยภาพทางธุรกิจที่ส่งผลต่อการเติบโตของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (MAI) |
Other Titles: | The influence of business potential on the growth of Thai listed companies in the market for alternative investment (MAI) |
Authors: | กุลิสรา วรรณวงษ์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | นิ่มนวล วิเศษสรรพ์, วัลลภ ฤทธิม์ บัวชุม |
Keywords: | ธุรกิจ -- การเจริญเติบโต;บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ -- วิจัย;ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์และผลกระทบของศักยภาพทางธุรกิจที่มี ต่อการเติบโตของบริษัท โดยใช้สูตรการคำนวณอัตราการเติบโตที่ศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาด ทุน ปี 2560 แนะนำ เท่ากับผลคูณของอัตราการสำรองกำไรสะสมกับอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และแบ่งศักยภาพทางธุรกิจออกเป็นด้าน ๆ ได้แก่ ด้านโครงสร้างเงินทุนวัดจากอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ด้านสภาพคล่องทางการเงินวัดจาก อัตราส่วนทุนหมุนเวียน และด้านประสิทธิภาพ ในการดำเนินงานวัดจากอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม อัตราส่วนผลตอบแทนต่อยอดขาย รายได้ จากการขายสุทธิ เก็บรวบรวมข้อมูลจากงบการเงินสำหรับปี พ.ศ. 2558 – 2561 รวม 4 ปี ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ รวม 132 บริษัท โดยไม่รวมบริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงินจำนวนใช้วิธีวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุในการวิเคราะห์ข้อมูล และการทดสอบสมมติฐานกำหนดช่วงความเชื่อมั่น 95% ผลการวิจัยพบว่า ศักยภาพทางธุรกิจทั้งสามด้านส่งผลต่อการเติบโตของบริษัท โดยอัตราส่วน หนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนทุนหมุนเวียน รายได้จากการขายสุทธิมีความสัมพันธ์และ ผลกระทบทางลบต่ออัตราการเติบโตของธุรกิจของบริษัท และอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม มี ความสัมพันธ์และส่งผลกระทบทางบวกต่ออัตราการเติบโตของบริษัท อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 และสำหรับตัวแปรควบคุมที่มีอิทธิผลต่ออัตราการเติบโตของบริษัท ได้แก่ ขนาดของบริษัท |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to study the relationship and impact of business potential on business growth by using the formula for calculating the growth rate recommended by the Capital Market Knowledge Promotion Center 2017, equal to the multiplication of retained earnings reserve and return on equity ratio. The business potential is divided into different areas: The capital structure is measured by the ratio of debt to equity ratio; financial liquidity is measured by the current ratio; and operational efficiency is measured by the return on assets, return on sales, net sales revenue. The data were collected from the financial statements for year 2015 – 2018 of 132 listed companies on the MAI, excluding companies in the financial business group by using multiple regression analysis methods for data analysis with the hypothesis test at a 95% confidence interval. The results revealed that all three aspects of the business had potentially an impact the business growth by the debt to the equity ratio, current ratio, and net sales revenue, adversely affecting the company's business growth, and return on assets had a relationship and a positive effect on the company's growth rate at a significance level of 0.05. The control factor is considered the firm size, influencing the entity's growth rate |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บ.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บัญชี |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/498 |
metadata.dc.type: | Thesis |