https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/512
Title: | การลงทุนอุตสาหกรรมนํ้าและโซดาในประเทศกัมพูชา กรณีศึกษาบริษัท J.V. Water |
Other Titles: | Investment in water and soda industry in Cambodia: a case study of J.V. Water Co., Ltd. |
Authors: | อรวรรณ ติลกเรืองชัย |
metadata.dc.contributor.advisor: | ศรัณย์ ธิติลักษณ์ |
Keywords: | การลงทุน -- การวิเคราะห์ -- วิจัย;อุตสาหกรรมน้ำดื่ม;กลยุทธ์ทางธุรกิจ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพแวดล้อมการแข่งขันโดยทั่วไป 2) ศึกษากลยุทธ์ระดับองค์กร กลยุทธ์ระดับธุรกิจ และกลยุทธ์ระดับหน้าที่ที่เหมาะสม และ 3) ศึกษางบการเงินและการวางแผนทางการเงิน โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพแวดล้อมการแข่งขันโดยทั่วไป พบว่า 1) ตลาด “น้ำดื่ม” มีขนาดใหญ่ มีความต้องการของผู้บริโภคค่อนข้างมาก และมีแนวโน้มการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นเนื่องจากกระแสการรักสุขภาพของประชาชนกัมพูชา 2) ตลาด “โซดา” ยังมีขนาดไม่ใหญ่ มีแนวโน้มในการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีจำนวนคู่แข่งน้อยที่เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายโซดา 2) กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของบริษัท J.V. Water ในธุรกิจน้ำดื่มและโซดา ประเทศกัมพูชา (1) กลยุทธ์ระดับระดับองค์กร ควรเลือกใช้กลยุทธ์แบบเน้นการเติบโต (2) กลยุทธ์ระดับธุรกิจ (2.1) ผลิตภัณฑ์น้ำดื่ม ควรเลือกใช้กลยุทธ์การสร้างความแตกต่าง (2.2) ผลิตภัณฑ์โซดา ควรเลือกใช้กลยุทธ์การมุ่งเน้นลูกค้าเฉพาะกลุ่ม (3) กลยุทธ์ระดับหน้าที่ ควรใช้กลยุทธ์ต่างๆ ที่ หลากหลายตามเป้าหมายหลักของบริษัท 3) ผลการวิเคราะห์งบกระแสเงินสดโครงการน้ำดื่มและโซดา บริษัท J.V. Water ประมาณการ 5 ปี (2018 – 2022) พบว่า มีงบประมาณดำเนินการ (CFO), งบประมาณลงทุน (CFI) และการดำเนินการจัดหาเงิน (CFF) อยู่ในเกณฑ์ดี การลงทุนได้ผลกำไรเพียงพอ มีงบประมาณการลงทุนเพียงพอ เพียงพอต่อรายจ่าย และเพียงพอต่อการจ่ายเงินปันผล ค่า NPV พบว่า การลงทุนสามารถทำได้ โดยมีค่า NPV เป็นบวก และค่า IRR พบว่า เป็นเปอร์เซ็นต์ผลตอบแทนที่มากกว่าต้นทุนทางการเงิน โดยโครงการลงทุนจะมีผลตอบแทนประมาณ 34.35% โดยจะให้ผลตอบแทนการลงทุนตั้งแต่ปีดำเนินการ ปีที่ 2 (2019) เป็นต้นไป |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this research were to: 1) explore the competitive environment in general; 2) explore the appropriateness of Corporate Strategy, Business Strategy and Function Strategy; and 3) explore financial statements and financial planning. The methodology of this qualitative-based research result found that: 1) The competitive environment in general found that 1) a big size of “Water market”, the demand of consumers is quite high. The trend is growing because of the health concern of Cambodian people; 2) not a big size of “Soda market”. And the trend is growing because there are a few competitors who are manufacturers and distributors of Soda. 2) Business Strategy of J.V. Water Co., Ltd. for drinking water and soda in Cambodia (1) Corporate Strategy should be used Growth Strategies; (2) Business Strategy: (2.1) Water product should use the Differentiation Strategy, ( 2. 2) Soda products should use the Focus Strategy; ( 3) Function Strategy should use various strategies based on the company's core objectives. 3) Result from the analysis of JV Water Project financial statements and financial planning estimates for 5 years ( 2018-2022) found that it has CFO, CFI and CFF is good. Investment in this projects can be profitable. Have adequate investment budget, enough for expenses and enough to pay dividends. Also consider the NPV value found that the investment can be done with a positive NPV and the IRR is found to be a higher return than the financial cost. Investment project will generate a return of about 34.35% , with a return on investment from the second year of operation onward (2019). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/512 |
metadata.dc.type: | Thesis |