DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศรัณย์ ธิติลักษณ์-
dc.contributor.author: ศรีบังอร รัตนวงศ์สวัสดิ์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบริบททางสังคมและวัฒนธรรมที่มีผลต่อกลยุทธ์ธุรกิจ ผ้าเปียก 2) ศึกษาลักษณะปัจจัยที่มีผลต่อกลยุทธ์ธุรกิจผ้าเปียก และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ของบริบททางสังคมและวัฒนธรรมต่อกลยุทธ์ธุรกิจผ้าเปียก ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสม โดยวิธีวิจัยเชิงปริมาณเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 400 ตัวอย่าง เก็บข้อมูลจากแบบสอบถามกับกลุ่มประชากรเมียนมาร์ที่มาซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าเมืองย่างกุ้ง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิง พรรณนา ทดสอบความแตกต่างด้วย T – test , F – Test, ทดสอบค่าเฉลี่ยความแตกต่างรายคู่โดยวิธี LSDและหาความสัมพันธ์ด้วยวิธีการทดสอบค่าสัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์เพียร์สัน ส่วนวิธีวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลหลักที่เป็นนักธุรกิจในเมียนมาร์ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาผลการวิจัยพบว่า 1) บริบททางสังคมและวัฒนธรรมของประเทศพม่าในภาพรวมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามประเทศที่มีการพัฒนาก้าวหน้ามากกว่า บริบทของการเปลี่ยนแปลงทางสังคม เช่นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ค่านิยม รายได้ และการเลียนแบบวัฒนธรรมใหม่ๆ จากต่างประเทศโดยเฉพาะสินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพอนามัย จึงมีผลในเชิงบวกต่อกลยุทธ์ธุรกิจผ้าเปียก 2) ปัจจัยที่มีผลต่อกลยุทธ์ธุรกิจผ้าเปียก ได้แก่ เพศ กลุ่มอายุ ระดับรายได้ อาชีพ ราคาสินค้า รสนิยมสินค้าอนามัยเพื่อทำความสะอาดกลุ่มนักเดินทาง สตรี การเกิดของทารก และคู่แข่งขันในตลาด ส่วนวัฒนธรรมท้องถิ่นไม่มีผลต่อกลยุทธ์ และ 3) ผลการทดสอบความสัมพันธ์ของบริบททางสังคมและวัฒนธรรมต่อกลยุทธ์ธุรกิจผ้าเปียกพบว่า บริบททางสังคมและวัฒนธรรม มีความสัมพันธ์กับกลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาดธุรกิจผ้าเปียก (Wet Wipe) ในประเทศเมียนมาร์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ทั้งในกลยุทธ์โดยรวมและรายด้าน ในระดับต่ำ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สังคมและวัฒนธรรม -- เมียนมาร์
dc.subject: ส่วนประสมทางการตลาด -- วิจัย
dc.subject: กลยุทธ์ทางธุรกิจ
dc.title: บริบททางสังคมและวัฒนธรรมที่มีผลต่อกลยุทธ์ธุรกิจผ้าเปียก (WET WIPE) ในประเทศเมียนมาร์
dc.title.alternative: Social and cultural context that affects the wet wipe business strategies in Myanmar
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aimed to investigate social and cultural contexts as well as factors affecting the strategies of wet wipe business in Myanmar and the relationship of those contexts and the business. This research applied mixed methodology. Quantitative data were collected from 400 Myanmar people who bought products at shopping malls in Yangon. The data were analyzed using descriptive statistics, T-test, F-test, LSD, and Pearson’s Correlation. Qualitative data were obtained from in-depth interviews with businesspersons in Myanmar as key informants. The result showed that social and cultural contexts in Myanmar changed accordingly to those in more developed countries. Significant social contexts included new generation, value, income, and imitation of foreign cultures especially in personal care products. Factors affecting wet wipe business in Myanmar were gender, age, income, profession, product price, and taste in personal care products. Travelers, women, birth, and competitors did not affect the strategies. Social and cultural contexts were found to relate to the overall and each of the marketing mix elements at a low level with a significance level of .01.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง