DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Kanthawut Boonmee, Nattawut Boonyuen-
dc.contributor.author: Sarunyou Wongkanoun-
dc.date.issued: 2020-
dc.description: Thesis (M.Sc. (Biotechnology)) -- Rangsit University, 2020
dc.description.abstract: In an investigation of related stromatic Xylariales in Thailand, several fungal specimens with affinities to the genus Daldinia are commonly found. Out of these, eight species have been reported in Thailand. Based on morphological characters, the concatenated ITS, LSU, RPB2 and TUB2 sequence data and secondary metabolite profiles using high performance liquid chromatography coupled to diode array detection and mass spectrometry (HPLC-MS), three fungal taxa (i.e., D. flavogranulata, D. phadaengensis and D. chiangdaoensis) are newly discovered. In this study, D. brachysperma, which had hitherto been reported in America, was found for the first time in Asia. Our phylogenetic and morphological evidences confirmed that D. brachysperma is closely related to D. eschscholtzii and D. bambusicola, which are common in Thailand and also closely related to our new taxon (Daldinia flavogranulata). In addition, D. phadaengensis and D. chiangdaoensis are similar to D. korfii and D. kretzschmarioides, respectively. Based on the effect of secondary metabolites on bacterial biofilm formation, our results demonstrated that Daldinia eschscoltzii had highly inhibited to the biofilm of the Staphylococus aureus ATCC 25923
dc.language.isoen
dc.publisher: Rangsit University Library
dc.subject: Fungi -- Biotechnology
dc.subject: Biofilm
dc.title: Polyphasic taxonomy of daldinia (hypoxylaceae) in Thailand and their potentials as biofilm inhibitors
dc.title.alternative: การจัดจำแนกรา daldinia (hypoxylaceae) ในประเทศไทยโดยใช้ลักษณะทางสัณฐานวิทยาพันธุกรรมลายพิมพ์ของสารทูติยภูมิ และประสิทธิภาพในการยับยั้งไบโอฟิล์ม
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: จากการสารวจศึกษารา Stroma Xylariales ในประเทศไทยได้มีการค้นพบตัวอย่างราที่มีความสัมพันธ์ใกล้เคียงกับราในสกุล Daldinia จานวนมาก โดยจานวนนี้พบว่ามีราจานวนแปดชนิดที่สามารถพบได้ในประเทศไทย และในยังพบว่ามีรา Daldinia สามชนิดได้แก่รา (D. flavogranulata, D. phadaengensis และ D. chiangdaoensis) ถูกจัดว่าเป็นชนิดใหม่ของไทย และของโลกอีกด้วยโดยได้รับการยืนยันจากการศึกษาทางด้านสัณฐานวิทยา และความสัมพันธ์เชิงวิวัฒนาการในระดับโมเลกุล โดยใช้ข้อมูลลาดับดีเอนเอหลายบริเวณได้แก่ ITS, LSU, RPB2 และ TUB2 ร่วมกันกับรายพิมพ์ของสารทุติยภูมิที่ได้จากราดังกล่าวโดยอาศัยเครื่องโครมาโตกราฟีของเหลวประสิทธิภาพสูง (HPLC-MS) ในการศึกษาครั้งนี้รา D. brachysperma ซึ่งเคยถูกรายงานครั้งแรกจากทวีปอเมริกา และพบว่าราชนิดนี้ถูกพบครั้งแรกในเอเชียอีกด้วยโดยมีการศึกษความสัมพันธ์เชิงวิวัฒนาการระดับโมเลกุลและลักษณะทางสัณฐานวิทยาของราดังกล่าวมีความใกล้ชิดกับรา D. eschscholtzii และรา D. bambusicola ซึ่งพบได้ทั่วไปในประเทศไทย และยังพบว่ามีความใกล้ชิดกับราชนิดใหม่ คือ D. flavogranulata ของการศึกษาครั้งนี้ส่วนราชนิดใหม่สองชนิด D. phadaengensis และ D. chiangdaoensis พบว่ามีความคล้ายคลึงกับรา D. korfii และ D. kretzschmarioides ตามลาดับ นอกจากนี้สาหรับการศึกษาสารทุติยภูมิที่ได้จาก รา Daldinia ต่อการยับยั้งโอฟิล์มของแบคทีเรียจากการทดลองและการศึกษาดังกล่าว พบว่าผลของสารทุติยภูมิที่ได้จากรา D. eschscoltzii มีความสามารถยับยั้ง ไบโอฟิล์มของแบคทีเรีย Staphylococus aureus สายพันธุ์ ATCC 25923 ได้
dc.description.degree-name: Master of Science
dc.description.degree-level: Master's Degree
dc.contributor.degree-discipline: Biotechnology