https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/529
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชิดชไม วิสุตกุล | - |
dc.contributor.author | หยุนหนิง หยาง, Yuning Yang | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบทัก ษะการฟังและการพูดคาำศัพทืภาษาจีน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังการเรียนรู้ด้วยวิธีการสอนแบบตอบสนองด้วย ท่าทาง (TPR) 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชัIนประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการเรียนรู้คำศัพท์ ภาษาจีนด้วยวิธีการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่4 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปี การศึกษา 2562 โรงเรียนสังกัดเอกชนแห่ง หนึ่งงในกรุงเทพมหานคร จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียนจำนวน 33 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มตัวอย่าง แบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ 1) แผนการจัดการ เรียนรู้ภาษาจีน จำนวน 3 แผน 2) แบบทดสอบวัดทักษะการฟังและการพูดคำศัพท์ภาษาจีน และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที (t-test แบบ Dependent) ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนชัIนประถมศึกษาปีที่ 4 มีทักษะการฟังและการพูดคำศัพท์ภาษาจีน หลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้โดยวิธีการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักเรียนชัIนประถมศึกษาปีที่ 4 มีความพึงพอใจในการ เรียนรู้คำ ศัพท์ภาษาจีนโดยใช้วิธีการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ใน ระดับมาก (x̄ = 4.40, S.D. = 0.82) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาษาจีน -- การออกเสียง | en_US |
dc.subject | ภาษาจีน -- คำศัพท์ -- การออกเสียง | en_US |
dc.subject | ภาษาจีน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | en_US |
dc.title | การพัฒนาทักษะการฟังและการพูดคำ ศัพท์ภาษาจีน โดยใช้วิธีการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 | en_US |
dc.title.alternative | The development of listening and speaking skills in Chinese vocabulary of Thai grade 4 students using the TPR teaching method | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study aimed to 1) compare the listening and speaking skills in Chinese vocabulary of Thai grade 4 students before and after learning by using the TPR teaching method and 2) examine their satisfaction towards the TPR teaching method. Through cluster random sampling, 33 samples who were Thai students from a grade 4 class in the second semester of the academic year 2019 at a private school in Bangkok were included in the study. Research instruments comprised 1) three Chinese learning management plan, 2) a test of listening and speaking skills in Chinese vocabulary, and 3) a questionnaire on students' satisfaction towards learning through the TPR teaching method. Statistical analysis consisted of arithmetic mean, standard deviation, and dependent t-test. The results revealed that the samples demonstrated better skills in listening and speaking Chinese vocabulary after treated with the TPR teaching method with a statistical significance level of .05. Their satisfaction towards learning through the TPR teaching method was high (x̄ = 4.40, S.D. = 0.82) | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |