https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/535
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศรีสมร พุ่มสะอาด | - |
dc.contributor.author | กนกรดา โพธิกนิษฐ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทักษะการอ่านออกเสียงคำกริยาในอดีตรูปปกติภาษาอังกฤษหลังจัดการเรียนรู้ โดยใช้เทคนิคการเล่านิทานร่วมกับการใช้สื่อประสม เทียบกับเกณฑ์ระดับผลการเรียนของโรงเรียนร้อยละ 50 และ 2) เปรียบเทียบทักษะการอ่านออกเสียงคำกริยาในอดีตรูปปกติภาษาอังกฤษก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1 จำนวน 22 คน 1 ห้องเรียน สุ่มตัวอย่างแบบ (Cluster Random Sampling) จากห้องเรียน 2 ห้อง เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 6 แผน และ 2) แบบวัดทักษะการอ่านออกเสียงคำกริยาในอดีตรูปปกติภาษาอังกฤษ 1 ฉบับ เครื่องมือทั้ง 2 ประเภทนี้มีค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา (IOC) ระหว่าง 0.67-1.00 แบบวัดทักษะการอ่านออกเสียงมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.91 ผู้วิจัยจัดการเรียนรู้ โดยใช้เทคนิคการเล่านิทานร่วมกับการใช้สื่อประสมเป็นเวลา 6 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบทักษะการอ่านออกเสียงก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้การทดสอบค่าที (t-test) แบบ Dependent ผลการวิจัยพบว่า การใช้เทคนิคการเล่านิทานร่วมกับการใช้สื่อประสมสามารถพัฒนาทักษะการอ่านออกเสียงคำกริยาในอดีตรูปปกติภาษาอังกฤษได้โดย 1) นักเรียนส่วนมากร้อยละ 66.63 ได้คะแนนสูงกว่าร้อยละ 50 ของคะแนนเต็ม และ 2) นักเรียนทั้งชั้นมีทักษะการอ่านออกเสียงหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การอ่าน -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การเล่านิทาน | en_US |
dc.subject | สื่อประสม | en_US |
dc.subject | ทักษะการอ่าน | en_US |
dc.title | การพัฒนาทักษะการอ่านออกเสียงคำกริยาในอดีตรูปปกติภาษาอังกฤษ ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้เทคนิคการเล่านิทานร่วมกับการใช้สื่อประสม | en_US |
dc.title.alternative | Development of grade 7 students’ English pronunciation skills of past tense regular verbs using storytelling and multimedia | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this research are 1) to study English pronunciation skills of past tense regular verbs after using storytelling and multimedia compared with scoring criteria of 50%; and 2) to compare English pronunciation skills of past tense regular verbs before and after using the learning management. The sample group consisted of 22 Grade 7 students from 1 classroom obtained from 2 classrooms using Cluster Random Sampling. Research tools were 6 learning management plans and a test on English pronunciation skills of past tense regular verbs. Both tools had content validity (IOC) ranging from 0.67-1.00. Confidence Interval of Past Tense Regular Verbs English Pronunciations Skills Test was 0.91. The researcher has managed learning by using storytelling and multimedia for 6 weeks. Data were analyzed by finding percentage, mean, and Standard Deviation. English pronunciation skills of past tense regular verbs before and after learning were compared by using dependent t-test. The results revealed that the use of storytelling and multimedia was able to develop English pronunciation skills of past tense regular verbs whereas most of the students (66.63%) obtained scores that were higher than 50%of full score, and all students of this classroom had higher level of English pronunciation skills of past tense regular verbs after learning through the learning management with the statistical significance of .01 | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |