https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/536
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชิดชไม วิสุตกุล | - |
dc.contributor.author | ณิชาภัทร ฤทธิ์ละคร | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อ ความเข้าใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 ก่อนและหลังการเรียนรู้โดยใช้การสอนตามแนวคิดการ เรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา (CLIL) และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้การสอนตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา (CLIL)กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่กาลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2563 ในโรงเรียนขยายโอกาสแห่งหนึ่ง ในอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 1 ห้องเรียน มีจำนวนนักเรียน 21 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ จำนวน 4 แผน 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ มีลักษณะเป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้การสอนตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา (CLIL) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติ t–test for Dependent Samples ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจโดยใช้การสอนตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา (CLIL)หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 2) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนรู้โดยใช้การสอนตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา (CLIL) อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.68 | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การอ่าน -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การอ่าน | en_US |
dc.subject | ความเข้าใจในการอ่าน -- วิจัย | en_US |
dc.title | การพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจโดยใช้การสอนตามแนวคิด การเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา (CLIL) สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 | en_US |
dc.title.alternative | The development of English reading comprehension ability of grade 9 students using content and language integrated learning (CLIL) | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this study were 1) to compare English reading comprehension ability of grade 9 students before and after the implementation of the content and language integrated learning approach (CLIL), and 2 ) to investigate the students’ satisfaction towards the lessons conducted using the content and language integrated learning approach (CLIL). The samples in this study included 21 grade 9 students who were studying in the academic year 1/2020 in an opportunity expansion school in Wang Noi District, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province. These samples were selected using a cluster random sampling technique. The instrument used in the study were 1) four teaching plans, 2) the English reading comprehension test which included 30 multiple choice questions, and 3) the student satisfaction questionnaire. The statistics used in the study included mean, standard deviation, and t-test for dependent samples. The results of the study showed that the students’ English reading comprehension ability was higher after the implementation of the content and language integrated learning approach(CLIL) with a statistical significance at .01. In addition, it was found that the satisfaction of the students toward the lessons conducted using the content and language integrated learning approach was at the highest level with the mean of 4.68. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |