https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/540
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชิดชไม วิสุตกุล | - |
dc.contributor.author | ยุกตะนันท์ ดีนาน | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความรู้ด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังเรียนรู้ด้วยวิธีการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) 2) ประเมินความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยวิธีการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จานวน 1 ห้อง มีนักเรียน 31 คน เครื่องมือที่ใช้คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ จานวน 4 แผน 2) แบบทดสอบวัดความรู้ด้านคาศัพท์ภาษาอังกฤษ3)แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบคะแนนเฉลี่ยโดยใช้สถิติ t – test for Dependent Sample ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีความรู้ด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 4.46 | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การใช้ภาษา -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | en_US |
dc.subject | การพัฒนาตนเอง | en_US |
dc.subject | คำศัพท์ -- การศึกษาและการสอน | en_US |
dc.title | การพัฒนาความรู้ด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษ โดยใช้วิธีการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 | en_US |
dc.title.alternative | Development of the English vocabulary knowledge of grade 2 students using total physical response method | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this research are 1) to compare the English vocabulary knowledge of Grade 2 students before and after learning with Total Physical Response method; 2) to assess the satisfaction of Grade 2 students towards English vocabulary learning through Total Physical Response method. The sample is Grade 2 students from a classroom of 31 students studying in semester 1, academic year 2020. The research instruments used comprise four English language learning lesson plans, an English vocabulary proficiency test, and a student satisfaction questionnaire towards English vocabulary learning using Total Physical Response method. The data were analyzed using mean, percentage, and standard deviation, and test average score was statistically analyzed using t - test for Dependent Sample. The results revealed that English vocabulary knowledge of the students learning with Total Physical Response method was significantly higher than the knowledge prior to learning with the method at the .01 level. The students were highly satisfied with English vocabulary learning through Total Physical Response method with an average of 4.46. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |