https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/548
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวรรณา เอี่ยมสุขวัฒน์ | - |
dc.contributor.author | กัลยา สังขมาลย์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง เรขาคณิตเบื้องต้น โดยใช้กระบวนการแก้ปัญหาของโพลยาสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 4 และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ โดยใช้กระบวนการแก้ปัญหาของโพลยา กลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 17 คน โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดลพบุรี ณ ประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย แผนจัดการเรียนรู้ 5 แผนแบบทดสอบวัดความสามารถ ในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ และแบบวัดความพึงพอใจ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยจัดการเรียนรู้ตามแผน 5 แผน ทดสอบความสามารถในการแก้ปัญหาและวัดความพึงพอใจหลังจากจัดการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย (x ̅) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เปรียบเทียบคะแนนความสามารถกับระดับผลการเรียนของโรงเรียนที่ร้อยละ 70 ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนมีความสามารถในการแก้ปัญหาสูงกว่าร้อยละ 70 จานวน 13 คน (76.47%) อยู่ในระดับดีเยี่ยม 6 คน (35.29%) และระดับดีถึงดีมาก จานวน 7 คน (41.17%) และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ โดยใช้กระบวนการแก้ปัญหาของโพลยา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x ̅= 4.20 และ S.D = 0.48) และพึงพอใจมากที่สุดในเรื่อง มีความสนุกกับการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ (x ̅= 4.88 และ S.D = 0.33) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การแก้ปัญหา -- วิจัย | en_US |
dc.subject | คณิตศาสตร์ -- การแก้ปัญหา | en_US |
dc.subject | เรขาคณิต -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย | en_US |
dc.title | การพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง เรขาคณิต วิเคราะห์เบื้องต้น โดยใช้กระบวนการแก้ปัญหาของโพลยา สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 | en_US |
dc.title.alternative | The development of mathematic problem solving ability In the introductory analytic geometry using Polya’s problem – solving process for Grade 10 students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of the study were to develop Grade 10 students’ ability in mathematic problem solving in the introductory analytic geometry by using Polya’s Problem Solving Process, and to investigate their satisfaction in employing the Polya’s Problem Solving Process method in their learning. The target group of the study were 17 Grade 10 students in a private secondary school in Lopburi province, Thailand. The research instruments were 5 lesson plans, a problem solving ability test and a questionnaire on students’ satisfaction in mathematic problem solving Process. Data collection was conducted by 5 lesson plans. Then, the students were measured in their problem solving ability and their satisfication in the Polya’s Problem Process method. Data were analyzed in percent (%), mean (x ̅), and standard deviation (S.D.), and compared students ability in mathematic problem solving scores with the school average academic score of 70 percent. The result revealed that 13 students (76.47%) earned higher than 70 percent of the problem solving ability, 6 students (35.29%) earned the scores evaluated as “excellent”, 7 students (41.17%) earned the scores evaluated ranging from “fair” to “good” and the overall students’ satisfication in the Polya’s problem solving was at high level (x ̅= 4.20, S.D.=0.48) The “most satisfied” issue for the Polya’s Problem Solving Process was the “enjoyment in mathematic problem solving process” (x ̅= 4.88, S.D. = 0.33) | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |