Title: โครงร่างกรอบแนวคิดชั้นสามมิติแบบปรับเปลี่ยนสำหรับการออกแบบซอฟต์แวร์บัญชีครัวเรือน
Other Titles: An adaptive three-dimensional- layer conceptual framework of house bookkeeping software design
Authors: มีนนภา รักษ์หิรัญ
metadata.dc.contributor.advisor: ปณิธิ เนตินันทน์
Keywords: ซอฟต์แวร์ -- การออกแบบ;บัญชีครัวเรือน -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์;การเงินส่วนบุคคล -- การประมวลผลข้อมูล
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: บทบาทของเทคโนโลยีสารสนเทศในยุคดิจิทัลทาให้เกิดการพัฒนาซอฟต์แวร์ทางบัญชีครัวเรือนอย่างต่อเนื่อง ผู้วิจัยพบปัญหาการบันทึกบัญชีและการรายงานผลสถานะทางการเงิน ที่ยังขาดประสิทธิภาพ ทำให้มีแนวคิดในการนาเสนอโครงงานวิจัยเรื่องโครงร่างกรอบแนวคิด ชั้นสามมิติแบบปรับเปลี่ยนสำหรับการออกแบบซอฟต์แวร์บัญชีครัวเรือน วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1) เพื่อออกแบบโครงร่างกรอบแนวคิดและวิเคราะห์ความหมายเป็นชั้นแบบสามมิติ ที่ปรับเปลี่ยนสำหรับซอฟต์แวร์บัญชีครัวเรือน 2) เพื่อนำเสนอกระบวนการออกแบบระบบด้วยโครงร่างกรอบแนวคิดเป็นชั้นแบบสามมิติมาพัฒนาด้วยการเข้าสู่เชิงลักษณะ 3) เพื่อนาเสนอ การออกแบบและเป็นการประกอบส่วนประกอบแบบสามมิติรองรับวงจรการพัฒนาระบบ 4) เพื่อพิสูจน์การออกแบบแอปพลิเคชันบัญชีครัวเรือนสู่การพัฒนาต้นแบบ 5) เพื่อประเมินผล การออกแบบโครงร่างกรอบแนวคิดที่มีผลต่อประสบการณ์การยอมรับด้านการใช้งานซอฟต์แวร์ของผู้ใช้ จากกลุ่มตัวอย่างเกษตรกร จานวน 200 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แอปพลิเคชันบัญชีครัวเรือนต้นแบบและแบบประเมินผลการยอมรับการออกแบบด้วยโครงร่างกรอบแนวคิดแบบชั้นสามมิติ ผลการวิจัยพบว่า การออกแบบโครงร่างกรอบแนวคิดชั้นสามมิติแบบปรับเปลี่ยน ที่พัฒนาด้วยการเข้าสู่เชิงลักษณะเป็นที่ยอมรับตามเกณฑ์การยอมรับขั้นต่า แอปพลิเคชันบัญชีครัวเรือนต้นแบบนี้สามารถนาไปสู่กระบวนการส่งเสริมและปรับปรุงรูปแบบการบันทึกบัญชีครัวเรือนในยุคดิจิทัลเพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการปฏิบัติเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
metadata.dc.description.other-abstract: The main role of technology in the digital age is continuously focused on a house bookkeeping software development. The feature problems of the software data records and the financial information reports in an inefficient way have been found. We aim to propose the research of an adaptive three-dimensional-layer conceptual framework of house bookkeeping software design. The objectives are 1) to design the conceptual framework and analyze the adaptive semantic three-dimensional layering; 2) to represent the system design of the conceptual framework development along an aspect-oriented approach; 3) to describe the component design and composition amid the three dimensions supporting the software development life cycle; 4) to prove the design by developing the prototype; and 5) to evaluate the design acceptance of the three-dimensional layering conceptual framework in the direction of the software user experience. The participant samples consist of 200 farmers. The instruments are the prototype and the evaluation form for the design acceptance of the three-dimensional layering conceptual framework. The research results have found that our design of the conceptual framework is acceptable to the user needs and experiences. The prototype development of a house bookkeeping application allows developers to advance and enhance the house bookkeeping data records in the digital age based on the sustainable economic and social development in accordance with the sufficiency economy philosophy
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสารสนเทศ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/558
metadata.dc.type: Thesis