DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประสาน ตั้งยืนยงวัฒนา-
dc.contributor.author: วันดี ขยันพูด-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: ต้นสะเก็ดเงิน (Strobilanthescrispus L.) วงศ์ Acanthaceae ใบนำมาใช้ในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน หรือโรคผิวหนังต่างๆการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสารสกัดใบของต้นสะเก็ดเงินในรูปแบบครีม โดยเตรียมตำรับครีมในรูปแบบผลึกเหลว จำนวน 5 สูตร ใช้สารสกัดร้อยละ0.5,1.0 และ 1.5 ครีมมีความหนืดอยู่ในช่วง 1048.1 - 2893.5 เซนติพอยด์และมีค่าความเป็ นกรด-ด่าง (pH) อยู่ในช่วง 5.93 - 6.05 จากนั้นเก็บไว้เพื่อดูความคงตัวเป็นเวลา 1 - 3 เดือน และประเมินลักษณะทางกายภาพ ไม่พบการแยกชั้นของเนื้อครีม พบว่าครีมสูตรที่ 4 ที่มี NIKKOMULESS LC ร้อยละ 6 และสารสกัดใบของต้นสะเก็ดเงินร้อยละ 1.5 มีลักษณะเนื้อครีมที่ดี เนื้อเนียน ซึมเข้าผิวหนังดี เมื่อส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ภายใต้แสงโพลาไลส์ (polarized light)พบลักษณะมอลทีส(maltese)ที่เป็นตัวบ่งชี้ความเป็นผลึกเหลว นอกจากนั้นได้นำสารสกัดไปหาลายพิมพ์ทางโครมาโตกราฟี (HPTLCfingerprint) พบว่า ที่ความยาวคลื่น 365 และ 450 นาโนเมตร มีลักษณะเฉพาะตัวสรุปว่าครีมผลึกเหลวที่ได้สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ในการรักษาอาการของโรคสะเก็ดเงินต่อไป
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ครีม -- การผลิต
dc.subject: สะเก็ดเงิน (พืช) -- การใช้รักษา
dc.title: การพัฒนาครีมของสารสกัดใบของต้นสะเก็ดเงินในรูปแบบผลึกเหลว
dc.title.alternative: Development of cream of strobilanthes crispus extract in liquid crystal form
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: StrobilanthesCrispusL. is a plant in Acanthaceae family. The leaf can be used to heal psoriasis and other skin diseases. The obj ective of this study was to prepare S. crispus extract in a liquid crystal cream in 5 formulas using amount of extract of 0.5%, 1%, and 1.5 % w/ w. According to the results, the viscosity of 5 products were in the range of 1048.1 - 2893.5 cP. In addition, the pH of cream was in the range of 5.93 - 6.05. The finished products were kept for 1 - 3 months for evaluation of stability and assessment of the physical characteristics. All formulas were stable through 3 months without phase separation. Formula 4 which was composed of 6% w/w NIKKOMULESS LC and 1 .5 % w/w S. crispus extract was the best which demonstrated good characteristics and good feeling when applied to skin. When observed under the polarized light microscope, the maltese cross structure was nicely showed. For HPTLC fingerprint of crude extract of S. crispus, the chromatograms at wavelength 365 and 450 nm showed a characteristic of the extract. In conclusion, the best liquid crystal formula can be further developed into a potential product for the treatment of psoriasis
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก