https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/595
Title: | ทัศนคติของคนกรุงเทพมหานครที่มีต่อการดำเนินนโยบายของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พ.ศ. 2557 - 2562 : กรณีศึกษานโยบายด้านระบบขนส่งมวลชนทางราง |
Other Titles: | Public attitudes of Bangkok residents towards the policy implementation of the government of general Prayut Chan-O-Cha, 2014 – 2019: a case study of the rail transportation policy |
Authors: | พิชญ์ บุษยบัณฑูร |
metadata.dc.contributor.advisor: | วีระ สมบูรณ์ |
Keywords: | นโยบายรัฐบาล;รัฐบาล -- ไทย -- สมัย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา, 2557-2562;การบริหารรัฐกิจ;การขนส่งมวลชน -- กรุงเทพฯ;รถไฟฟ้า -- กรุงเทพฯ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาทัศนคติของคนกรุงเทพมหานครที่มีต่อการดำเนินนโยบายระบบขนส่งมวลชนทางรางของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และ 2) เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรกับทัศนคติที่มีต่อการดำเนินนโยบายระบบขนส่งมวลชนทางรางของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ฯ และ 3) เพื่อศึกษาถึงระดับความตระหนักรู้ของคนกรุงเทพมหานครที่มีต่อการดำเนินนโยบายระบบขนส่งมวลชนทางรางของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ฯ โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้บริการและ/หรือประชาชนตามแนวเส้นทางของรถไฟฟ้า จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าความถี่, ค่าร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน, สถิติที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSSผลการวิจัยพบว่า ทัศนคติของคนกรุงเทพมหานครมีกรณีที่สอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ 2 ตัวแปร คือ 1) อายุ พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่มีอายุแตกต่างกันมีทัศนคติในภาพรวมไม่แตกต่างกันแต่เมื่อจำแนกเป็นรายด้านพบว่า ด้านผลกระทบของโครงการที่มีต่อประชาชนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยกลุ่มอายุ 36-40 ปี มีระดับทัศนคติมากที่สุด (𝒙̅ =3.59) และ2) ระยะเวลาในการใช้เส้นทาง/ถนนตามแนวโครงการรถไฟฟ้า พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ระยะเวลาในการใช้เส้นทาง/ถนนตามแนวโครงการรถไฟฟ้าแตกต่างกัน มีทัศนคติในภาพรวมไม่แตกต่างกันแต่เมื่อจำแนกเป็นรายด้านพบว่า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ระยะเวลาน้อยกว่า 30 นาทีต่อวัน มีทัศนคติที่พึงพอใจ ต่อการดำเนินนโยบายระบบขนส่งมวลชนทางรางของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ฯ ด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนมากกว่า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ระยะเวลาตั้งแต่ 30 นาทีต่อวันหรือมากกว่าอย่างมีนัยสาำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were (1) to explore public attitudes towards the implementation of the rail transportation policy of General Prayut Chan-o-cha government, (2) to study the relationship between demographic characteristics and the public attitudes, and (3) toexplore the levels of the public awareness towards the implementation of the transportation policy of General Prayut Chan-o-cha government in each individual factor. The samples were 400 Bangkok residents who used the service of the rail transit system or resided along rail routes. A questionnaire was used as a research instrument. Data collected were then analyzed using statistics including frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, and One-Way ANOVA with a given statistical significance level of 0.05 through SPSS. The comparative results indicated that the public attitudes classified by individual factors were consistent with two factors: age and time length of service use. Difference in age did not affect the public attitudes in all aspects, except for the project impact displaying a statistical significance level of 0.05. The attitude of the samples aged 36-40 years was at a highest level (𝒙̅ = 3.59). In terms of time length of service use, it was found that difference in time of service use did not affect the public attitudes; however, those spending less than 30 minutes per day on rail transit routes were more satisfied with the implementation of the transportation policy of General Prayut Chan-o-cha government in terms of sustainable development than those spending a minimum of 30 minutes per day with a statistical significance level of 0.05 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (รัฐศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | รัฐศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/595 |
metadata.dc.type: | Thesis |