https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/606
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประทุมทอง ไตรรัตน์ | - |
dc.contributor.author | โสภณ วุฒิประเสริฐกุล | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ศษ.ด. (การศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนนั้นนับได้ว่าเป็นที่ยอมรับในระดับสากลว่าเป็นประเด็นที่สำคัญมาก ซึ่งในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ได้แก่ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของกลยุทธ์การบริหารมหาวิทยาลัยตามแนวคิดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน และ 2) เพื่อพัฒนากลยุทธ์การบริหารมหาวิทยาลัยตามแนวคิดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ดำเนินงานวิจัยโดยได้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน เพื่อตอบคำถามวิจัย กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรจานวน 243 คน จากมหาวิทยาลัยจานวน 69 แห่ง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบประเมินกรอบแนวคิด แบบสอบถามการวิจัย และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ผลการศึกษา พบว่า สภาพปัจจุบันของการบริหารมหาวิทยาลัยตามแนวคิดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนจากการจัดอันดับมากไปน้อย ได้แก่ 1) การพัฒนาหลักสูตร 2) การจัดการเรียนการสอน และ 3) การวัดและประเมินผลการศึกษา เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน อย่างไรก็ตามจากสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารมหาวิทยาลัยตามแนวคิดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนจากการจัดอันดับมากไปน้อย ได้แก่ 1) การพัฒนาหลักสูตร 2) การวัดและประเมินผลการศึกษา และ 3) การจัดการเรียนการสอน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน นอกจากนี้ยังพบว่า 3 กลยุทธ์สาคัญในการบริหารมหาวิทยาลัยตามแนวคิดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ได้แก่ 1) กลยุทธ์หลักที่ 1 ปฏิรูปการออกแบบหลักสูตรแบบบูรณาการสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน 2) กลยุทธ์หลักที่ 2 ยกระดับคุณภาพการวัดและประเมินผลการศึกษาที่ส่งเสริมทักษะและแนวคิดในการจัดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน และ 3) กลยุทธ์หลักที่ 3 พลิกโฉมและบูรณาการการจัดการเรียนการสอนที่เป็นทักษะและแนวคิดในการจัดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัย -- การบริหาร | en_US |
dc.subject | การบริหารการศึกษา -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การพัฒนาการศึกษา | en_US |
dc.title | กลยุทธ์การบริหารมหาวิทยาลัยตามแนวคิดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน | en_US |
dc.title.alternative | University management strategies according to the concept of education for sustainable development | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | Education for sustainable development is internationally accepted as a very important issue. The objectives were 1) to study the current and desirable conditions of the university management strategies according to the concepts of education for sustainable development, and 2) to develop university management strategies according to the concepts of education for sustainable developments. This research is mixed method to answer research questions. The samples were 243 personnel from 69 universities. The tools used for data collection were a conceptual framework assessment, research questionnaires and semi-structured interviews. The results of the study were as follows. Firstly, the current conditions of the university management strategies ranked in a descending order were 1) the curriculum development, 2) the teaching and learning management, and 3) the measurement and evaluation of education. Most of the components in each aspect were rated in mostly performed. However, the desirable conditions ranked also in a descending order were 1) the curriculum development, 2) the measurement and evaluation of education and 3) the teaching and learning management. On average, most of their components were expected to be performed the most. Finally, it was found 3 important strategies were as follow: 1) Strategy No. 1, reforming the integrated curriculum design towards sustainable development, 2) Strategy No. 2, enhancing the quality of educational measurement and evaluation that promote skills and concept of education management for sustainable development and 3) Strategy No. 3, transforming and integrating teaching and learning management into skills and concepts of education management for sustainable development. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การศึกษา | en_US |