https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/607
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประทุมทอง ไตรรัตน์ | - |
dc.contributor.author | กัญญารัตน์ สุขแสน | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ศษ.ด. (การศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากรอบแนวคิดการพัฒนาภาวะผู้นำด้านดิจิทัล 2) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการพัฒนาภาวะผู้นำด้านดิจิทัลของผู้บริหารโรงเรียนในเครือมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย 3) นำเสนอรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นาด้านดิจิทัลของผู้บริหารโรงเรียนในเครือมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย โดยใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ โรงเรียนจานวน 14 โรงเรียนในเครือมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ปีการศึกษา 2563 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามกรอบแนวคิด แบบสอบถามสภาพปัจจุบันและสภาพพึงประสงค์ แบบประเมินความเหมาะสมและเป็นไปได้ของรูปแบบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนี PNI Modified และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษากรอบแนวคิดการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัล ประกอบด้วย องค์ประกอบของผู้นำดิจิทัลและวิธีการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในยุคดิจิทัล ในส่วนสภาพปัจจุบันของการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (𝑥̅ = 3.65, S.D = 0.62) และสภาพที่พึงประสงค์ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̅ = 4.80, S.D = 0.41) สำหรับรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัล ชื่อรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำด้านดิจิทัลให้มีวิสัยทัศน์บนวัฒนธรรมที่หลอมรวมผ่านระบบออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ 1. องค์ประกอบหลัก ประกอบด้วย 1) ความเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์และกลยุทธ์การสื่อสาร 2) การหลอมรวมระบบการบริหารที่เชื่อมโยง และ 3) ความมีวัฒนธรรมการเรียนรู้ยุคดิจิทัล 2. วิธีการพัฒนา ประกอบด้วย 1) ปัญญาประดิษฐ์เรียนผ่านระบบออนไลน์ 2) การเรียนแบบมีใบรับรองผ่านระบบออนไลน์ และ 3) การเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ 3. เป้าหมายการพัฒนา ประกอบด้วย 1) กาหนดเป้าหมายขององค์การ 2) จัดทาฐานข้อมูลและลงรหัส และ 3) บริหารจัดการความร่วมมือ 4. คุณลักษณะ ประกอบด้วย 1) สร้างแรงบันดาลใจ 2) สร้างความมั่นใจ 3) จัดสรรเวลาในการเข้าถึง 4) นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้นําทางการศึกษา | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้นำ -- กรณีศึกษา | en_US |
dc.subject | ผู้บริหารโรงเรียน -- การบริหาร -- วิจัย | en_US |
dc.title | รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำด้านดิจิทัลของผู้บริหารโรงเรียนในเครือมูลนิธิ คณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | Digital leadership development model for school administrators of Saint Gabriel’s Foundation, Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this research are 1) to investigate the conceptual framework of digital leadership development model; 2) to explore the current and desirable states of digital leadership development model for school administrators of the Saint Gabriel’s Foundation, Thailand; and 3) to propose the digital leadership development model for school administrators of the Saint Gabriel’s Foundation, Thailand. A mixed methods research was employed. A sample group was 14 schools under the Saint Gabriel’s Foundation, Thailand, in 2020 academic year. The research instruments consisted of conceptual framework questionnaire, current and desirable states questionnaire, and model propriety and feasibility evaluation form. The analysis involved descriptive statistics i.e. frequency, percentage, mean, and standard deviation; PNI Modified, and content analysis. The findings revealed that the digital leadership development framework include elements of digital leaders and methods of human resource development in the digital age. The current state of the overall digital leadership development was at the high level (𝑥̅ = 3.65, S.D=0.62), and the overall desirable condition was at the highest (𝑥̅=4.80, S.D=0.41). The digital leadership development model named digital leadership development model on online and artificial intelligence technology success by coherent vision, convergence and culture covers four elements: 1. Main components consisting of 1) Coherent vision and communication strategy 2) Convergence and connect administrators 3) Culture and center learning digital; 2. Development method consisting of 1) Artificial intelligence through an online system 2) Online study & certificate 3) Online self-learning; 3. Development objectives consisting of 1) Purpose 2) Data collection and coding 3) Collaboration management; and 4. Development goals consisting of 1) Inspiration 2) Confidence 3) Time management 4) Transformation, and 5) virtual reality | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การศึกษา | en_US |