DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัตพงษ์ สอนสุภาพ-
dc.contributor.author: ภรรัมภา บัวทิพวรรณ-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.ศึกษาสภาพปัจจุบันและความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสีย 2. เปรียบเทียบผลการดําเนินกิจกรรมด้าน CSRตามแนวคิดของ Philip Kotler และ Nancy Lee และ Pyramid of Corporate Social Responsibilities 3. เสนอแนะแนวทางในการดําเนินกิจกรรมด้าน CSR กลุ่มเป้าหมายการวิจัยได้แก่ กลุ่มที่ 1 บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทยและได้รับรางวัลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2561 จํานวน 3 บริษัท และกลุ่มที่ 2 กลุ่มผู้บริโภคได้แก่ ผู้ที่พักอาศัยและผู้ประกอบการในโครงการของทั้ง 3 บริษัท ผล การศึกษาพบว่า 1. ทั้งสามบริษัทมีความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสียอย่างสูง โดยแต่ละบริษัทยึดถือ นโยบายด้านผู้มีส่วนได้เสียเป็นแนวทางอย่างเคร่งครัด 2.บริษัท พฤกษาโฮลดิ้ง จํากัด (มหาชน) คําเนินกิจกรรมรูปแบบการส่งเสริมประเด็นสังคมมากที่สุดและส่วนใหญ่คือด้านการศึกษา รวมทั้ง เป็นองค์กรที่มีความรับผิดชอบอยู่ในระดับสูงรวม 3 ด้าน ได้แก่ ด้านกฎหมาย ด้านจริยธรรมและ ด้านสาธารณประโยชน์ 2. บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน) เป็นองค์กรที่มีความ รับผิดชอบอยู่ในระดับสูง 3 ด้าน ได้แก่ ด้านกฎหมาย ด้านจริยธรรม ด้านสาธารณประโยชน์ และมี การดําเนินกิจกรรมส่วนใหญ่คือการสนับสนุนและการพัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิต 3.บริษัทอมตะ คอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน) เป็นองค์กรที่มีความรับผิดชอบสูงทั้ง 4 ด้าน คือด้านเศรษฐกิจ ด้าน กฎหมาย ด้านจริยธรรมและด้านสาธารณประโยชน์ และมีการดําเนินกิจกรรมในรูปแบบ อาสาสมัครมากที่สุด ข้อเสนอแนะการวิจัย องค์กรควรเน้นการจัดกิจกรรมในรูปแบบของการตลาด เพื่อสังคมให้มากขึ้น เพื่อช่วยรณรงค์เพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีต่อสิ่งแวดล้อมและการใช้พลังงาน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์การธุรกิจ
dc.subject: ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ -- ไทย
dc.title: ความรับผิดชอบต่อสังคมของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย: กรณีศึกษาบริษัท ด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับรางวัล เกียรติยศจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2561
dc.title.alternative: Corporate responsibility of real estate in Thailand: a case study of the awarded company in Set Sustainability award in 2018
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of a study are to study the current conditions and the responsibilities towards stakeholders; to compare the performance of CSR activities based on Philip Kotler and Nancy Lee; and the Pyramid of Corporate Social Responsibilities; and to recommend a guidance on conducting CSR activities. The two research target groups are as follows: 1) three real estate companies listed on the Stock Exchange of Thailand and receiving the awards from the Stock Exchange of Thailand in 2018, and 2) the consumer groups. The results revealed that all three companies had a high level of responsibility towards the stakeholders. Pruksa Holding Public Company Limited was engaged in the activities promoting social issues the most, mainly relating to education, and it was an organization with a high level of responsibility in three aspects including legal aspect, ethical aspect and public benefit aspect. SC Asset Corporation Public Company Limited was an organization with high level of responsibility in three aspects comprising legal aspect, ethical aspect and public benefit aspect; furthermore, the organization conducted activities principally helping and supporting social development and quality of life. Finally, Amata Corporation Public Company Limited was an organization with high level of responsibility in four aspects consisting of economic aspect, legal aspect, ethical aspect and public benefit aspect; besides, the company implemented the activities involving volunteer the most. According to the recommendations, the organizations should concentrate more on holding activities in the form of social marketing to show social responsibility the three companies have operated correspondingly
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง