DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชุลีรัตน์ เจริญพร-
dc.contributor.author: กฤตยา สารพุทธิ-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: การศึกษา เรื่อง การดำรงอัตลักษณ์ของกลุ่มชาติพันธุ์กรณีศึกษา ชุมชนปกาเกอะญอ พระ บาทห้วยต้ม อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมาและอัตลักษณ์ของกลุ่มชาติ พันธุ์ ปกาเกอะญอชุมชนพระบาทห้วยต้ม และศึกษาปัจจัยภายใน, ปัจจัยภายนอก และแนวทางใน การดำรงอัตลักษณ์ของชุมชนตั้งแต่ก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน โดยเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มประชากร คือ ชาวปกาเกอะญอที่อาศัยอยู่ในชุมชนพระบาทห้วยต้มอันประกอบด้วย 10 หมู่บ้าน ในตำบลนา ทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน การวิเคราะห์ข้อมูลคือศึกษาจากงานเอกสารที่เกี่ยวข้องและการ สัมภาษณ์คนในชุมชน เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า ชุมชนนี้เกิดจากชาวปกาเกอะญอที่มีความเลื่อมใส ศรัทธา ในตัวครูบาชัย ยะวงศาพัฒนา จึงได้ละถิ่นฐานเดิมย้ายตามมาอยู่ใกล้อารามของท่านและร่วมกันสร้างชุมชน และจากกฎระเบียบในการอยู่ร่วมกันคือ ให้รักษาศีล 5 อย่างเคร่งครัด และต้องรับประทานอาหารมังสวิรัติ ทำให้ชุมชนมีความสงบสุข ร่มเย็น จึงมีชาวปกาเกอะญอย้ายตามมาอยู่มากขึ้นเรื่อยๆ ในการดำรงอัตลักษณ์ของชุมชนนั้น ในช่วงแรกครูบาวงษ์ ท่านเป็นคนอบรม สั่งสอน และตักเตือนให้ชาวชุมชนดำรงอัตลักษณ์ไว้ด้วยตัวของท่านเอง เมื่อชุมชนเริ่มโตขึ้น ครูบาฯ ได้แต่งตั้ง “ตะก๊ะ” ซึ่งเป็นคนที่ชาวบ้านนับถือ หมู่บ้านละ 1 คน ช่วยท่านทำหน้าที่ดังกล่าว เมื่อครูบาฯ มรณภาพในปีพ.ศ. 2543 ผู้นำชุมชนได้กำหนด “กฎประชาคมในการดำรงอยู่ร่วมกันของหมู่บ้าน” เพื่อการดำรงอัตลักษณ์ของชุมชน โดยมีโทษแก่ผู้ฝ่ าฝืนตั้งแต่การปรับเงินจนถึงขั้นขับออกจากหมู่บ้าน ปัจจัยที่ทำให้การดำรงอัตลักษณ์ของชุมชนยังเกิดขึ้นต่อเนื่องได้แก่ ความเคารพศรัทธาในตัวผู้นำโครงสร้างความสัมพันธ์แบบเครือญาติ และกระแสการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: อัตลักษณ์ชาติพันธุ์ -- ไทย -- ลำพูน
dc.subject: ชุมชน -- ชุมชนปกาเกอะญอ -- ไทย -- ลำพูน -- ลี้
dc.subject: กลุ่มชาติพันธุ์ -- ลำพูน
dc.title: การดำรงอัตลักษณ์ของกลุ่มชาติพันธุ์ กรณีศึกษาชุมชนปกาเกอะญอ อ. ลี้ จ. ลำพูน
dc.title.alternative: Preservation of ethnic identity: a case study of a Pga K’nyau Community in Li District, Lamphun Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to examine the history and identity of the Pga K’nyau residing in Phra Bat Huai Tom community as well as to investigate the internal and external factors influencing the preservation of the ethnic identity of the Pga K’nyau from the past to the present. This study employed the qualitative research methods. The population in this study was Pga K’nyau people from 1 0 villages in Phra Bat Huai Tom community, in Nasai Subdistrict, Li District, Lamphun Province. Data were collected through a review of related documents and the interviews with people in the community and were analyzed using the descriptive statistics. The results showed that this community was originated from the faith in Kruba Chaiyawongsa Pattana of the Pga K’nyau people who moved out of their original settlement to build a community near Kruba Chaiyawongsa Pattana’s monastery. They lived together peacefully in the community since they had to strictly follow the five precepts of Buddhism and became vegetarians. Such peace and happiness caused a continuous inflow of the Pga K’nyau people from other places. In terms of the preservation of the ethnic identity of the Pga K’nyau, Kruba Wong was the person who taught and urged the Pga K’nyau people to preserve their identity. When the community grew bigger, Kruba Wong had appointed “Taka” or the most respected person in each village to be responsible for the identity preservation. In addition, when Kruba passed away in 2000, the community leaders had established the community rules to maintain the community identity. People who violated the rules would be fined or banished. Furthermore, it was found that the factors influencing the preservation of ethnic identity included the people’s respect for the community leaders, kinship structures, and a trend in cultural tourism
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง