https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/631
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชุลีรัตน์ เจริญพร | - |
dc.contributor.author | นวกร สงวนศักดิ์โยธิน, พันเอก | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยเรื่อง “การขับเคลื่อนชุมชนผ่านกองทุนหมู่บ้าน และบริษัทประชารัฐรักสามัคคี จำกัด” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการขับเคลื่อนของชุมชนในโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองและบริษัทประชารัฐรักสามัคคีจำกัด และเพื่อศึกษาแนวทางของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองและบริษัทประชารัฐรักสามัคคีจำกัดผ่านนโยบายสาธารณะของรัฐ โดยใช้วิธีการวิจัยในเชิงคุณภาพได้แก่การวิจัยเชิงเอกสาร และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก โดยผู้ให้ข้อมูลหลักประกอบด้วย กลุ่มผู้ประกอบการบริษัทประชารัฐรักสามัคคี กลุ่มผู้ประกอบการในกองทุนหมู่บ้านผู้นำที่เป็นผู้นำชุมชนทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ กลุ่มคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านองค์กรภาคีเครือข่ายของบริษัทประชารัฐรักสามัคคี จำกัด ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการดำเนินการของกองทุนหมู่บ้านฯ คือ ผู้นำ ได้แก่ ประธานกองทุน ซึ่งเน้นในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตส่วนผู้นำของบริษัทประชารัฐ รักสามัคคี (จำกัด) จะเน้นเรื่องของการจัดการด้านการตลาดเป็นหลักเพื่อเชื่อมต่อทุกภาคส่วน เพื่อช่วยชุมชน นอกจากนี้ส่วนที่ช่วยผลักดันให้โครงการกองทุนหมู่บ้านฯ และบริษัทประชารัฐรักสามัคคี (จำกัด) ประสบความสำเร็จ คือ การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทุกคนมีเป้าหมายร่วมกันเพื่อเป็นพื้นฐานในการที่จะร่วมกันสร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ช่วยกันปรับเปลี่ยนโครงสร้างการประกอบอาชีพ และต่อยอดกิจกรรมต่าง ๆ ในชุมชนให้ขยายกว้างมากขึ้น เพื่อให้หมู่บ้านมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง พร้อมที่จะพัฒนาให้ก้าวหน้าต่อไป และส่วนที่ช่วยผลักดันในส่วนสุดท้ายนั้นคือทุนทางสังคม เนื่องจากกองทุนหมู่บ้านฯ และบริษัทประชารัฐ รักสามัคคี (จำกัด) ถือเป็นแหล่งทรัพยากรอีกอย่างหนึ่งของชุมชนที่เป็นการทำงานผ่านความสัมพันธ์เชิงอำนาจทั้งภายในและภายนอกชุมชน ซึ่งคือ ทุนทางด้านเศรษฐกิจ ทุนทางสังคม ทุนทางด้านวัฒนธรรม อันจะมีผลเชื่อมโยงไปสู่แบบแผนการปฏิบัติให้เกิดการขับเคลื่อนชุมชนไปได้ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | กองทุนหมู่บ้าน | en_US |
dc.subject | ขับเคลื่อนพลังชุมชน | en_US |
dc.subject | ทุนทางสังคม | en_US |
dc.title | การขับเคลื่อนชุมชนผ่านกองทุนหมู่บ้าน และบริษัทประชารัฐรักสามัคคี จำกัด | en_US |
dc.title.alternative | Driving of community through village fund and Pracharath Raksamakkee (social enterprise) Company Limited | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this study were to 1) investigate a driving of the communities through the village funds and urban community project and Pracharath Raksamakkee Co., Ltd as well as 2) study the guidelines for the village funds and urban community project and Pracharath Raksamakkee Co, Ltd. through the public policy. This study employed qualitative research methods. Data were gathered through a review of related documents and in-depth interviews with key informants who were Pracharath Raksamakkee Co, Ltd. and village fund entrepreneurs, official and unofficial community leaders, and village fund committees. The results revealed that there were three factors influencing the success of the village fund operation including 1) fund leaders who must put an emphasis on honesty as well as Pracharath Raksamakkee Co., Ltd leaders who must develop the marketing plans which would create connection among all sectors, 2) the collaboration of all sectors whose ultimate goals were to strengthen the communities by creating better living standards, changing career structure, and expanding the community business activities, and 3) the power relations of various internal and external factors including the economic cost, the social cost, and the cultural cost which were combined and gave rise to the village funds and Pracharath Raksamakkee Co., Ltd that could drive the communities | en_US |
dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง | en_US |