DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัตพงษ์ สอนสุภาพ-
dc.contributor.author: อิศรา ถาวรพิชญไชย-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงคเ์พื่อศึกษานวัตกรรมการจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติเพื่อค้นหาโมเดลต้นแบบปัจจัยแห่งความสำเร็จที่ยั่งยืน เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพโดยทำการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญประกอบด้วยคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านชุมชนศูนย์การค้าปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ และกองทุนหมู่บ้านบ้านคูคต องครักษ์ จังหวัด นครนายกรวมจำนวน 16 คน พนักงานบัญชี จำนวน 2 คน และการสังเกตแบบมีส่วนร่วม ในการวิเคราะห์ข้อมูลทำการจำแนกข้อมูลตามประเด็นที่ค้นพบ วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างประเด็น และแปลผลสรุป ผลการศึกษาพบว่า นวัตกรรมที่ทำให้การบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองประสบความสำเร็จ ประกอบด้วย 7 ประการ ได้แก่ ระบบการจัดการ, การออกระเบียบ, การประสานงาน, การคัดกรองสมาชิก, การชำระหนี้, การเจรจา และการจูงใจสมาชิก ส่วนนวัตกรรมของผู้นำที่ทำให้การบริหารจัดการประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน ประกอบด้วย 2 ประการ ได้แก่ภาวะผู้นำ คือ ผู้นำที่ดีต้องเป็นคนที่ชุมชนให้การยอมรับ มีวาทศิลป์ และมีทักษะในการวางแผนและวัฒนธรรมทางการเมือง คือ วัฒนธรรมแบบไพร่ฟ้าแบบมีส่วนร่วม โดยสมาชิกมีความรับผิด ชอบในส่วนของการชำระหนี้ สมาชิกมีความสามัคคี และผู้นำยังต้องใช้อำนาจบังคับเป็นคราวๆ ไป ซึ่งปัจจัยที่ทำให้การจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนได้แก่การบริหารจัดการกองทุนมีความยืดหยุ่น ดอกเบี้ยต่ำ และความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในการกู้
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: กองทุนหมู่บ้าน -- การดำเนินงาน
dc.subject: กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง -- การจัดการ
dc.subject: หลักธรรมาภิบาล
dc.title: นวัตกรรมการจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ
dc.title.alternative: National village and urban community fund management innovation
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research was to study the innovation of the national village and urban community fund management in order to find a model for sustainable success factors. This was a qualitative research study conducted by in-depth interviews from key informants comprising 16 members of the committee of the Pak Nam Shopping Center Community Village Fund in Samut Prakan Province and Ban Khu Khot Ongkharak Community Village Fund in Nakhon Nayok Province, and two accountants, as well as by participatory observation. The data were classified according to the found issues and analyzed by the relationship of each issue, and then, interpreted for the conclusion. The study found that there were seven aspects of innovation leading to the successful management of the village and urban funds, including the management system, regulations, coordination, members’ screening, debt settlement, negotiation, and members’ incentives. There were two aspects for an innovative leader leading to successful and sustainable management, including leadership, referring to a good leader that must be accepted by the community with rhetorical arts and planning skills; and political culture, which is a participatory common people’s culture, where members are responsible for their debt repayments with unity, as well as enforcement by leaders from time to time. The factors making sustainable success of the management of the village and urban funds included flexible fund management, low interest rates, and convenient access to funding sources.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง