https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/635
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุริยะใส กตะศิลา | - |
dc.contributor.author | หวู่เหยา เจิ้ง, Wuyao Zheng | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่อง “การตอบสนองนโยบาย “ONE BELT ONE ROAD” ของประเทศไทย” ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างนโยบาย One Belt One Road (OBOR) กับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) 2) ศึกษาความเชื่อมโยงนโยบาย One Belt One Road กับยุทธศาสตร์ 20 ปี และนโยบาย 4.0 ของประเทศไทย โดยการวิจัยชิ้นนี้ ออกแบบวิจัยเชิงคุณภาพ การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้เอกสารและการสัมภาษณ์เจาะลึก สำหรับการ วิเคราะห์ข้อมูลใช้พรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1) การที่จีนนำเส้นทางสายไหมในอดีตมาปรับปรุงฟื้ นฟูและนำกลับมาใช้ใหม่นั้นสะท้อนให้เห็นว่านโยบาย One Belt One Road ของจีนเชื่อมโยงกับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของไทย ทั้งประเทศไทยและประเทศจีนได้ผลประโยชน์ร่วมกันในลักษณะ “ Win Win” นอกจากนั้น 2) การใช้นโยบาย One Belt One Road ดังกล่าวยังคงได้รับเสียงตอบรับที่เห็นด้วยจากประเทศต่าง ๆ อีกทั้งยังสอดรับโดยเฉพาะกับยุทธศาสตร์ 20 ปี และนโยบาย 4.0 ของประเทศไทย และโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้นับเป็นอีกหนึ่งโอกาสของไทยที่จะขยายการค้าการลงทุนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เชื่อมโยงสู่ตลาดโลก โดยมีโครงการที่เชื่อมต่อมาจาก OneBelt One Road คือ China - Indochina ที่ไทยยังตั้งอยู่แนวระเบียงเศรษฐกิจจีน - อินโดจีน ซึ่งถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของการเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนในภูมิภาค ส่งเสริมลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ทำให้มีการขยายโอกาสไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV เชื่อมโยงสู่โลก | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | นโยบายเศรษฐกิจไทย | en_US |
dc.subject | เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) | en_US |
dc.subject | ไทย -- นโยบายของรัฐ | en_US |
dc.title | การตอบสนองนโยบาย one belt one road ของประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | Thailand’s response to “one belt one road” policy | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The study aimed to 1) study the linkage between the One Belt One Road (OBOR) policy and the Eastern Economic Corridor (EEC) development project and 2) investigate the linkage between the One Belt One Road policy with the 20-year strategy and the 4.0 policy of Thailand. This study employed qualitative research methods. Data were collected through a review of related documents and in-depth interviews. For data analysis, descriptive analysis was used. The results of the study showed that 1) China's redevelopment, restoration, and reuse of the Silk Road reflected the linkage between the One Belt One Road Policy and Thailand's Eastern Economic Corridor (EEC) development project. Such linkage created a win-win situation in which Thailand and China benefited each other. In addition, 2) the implementation of One Belt One Road Policy continues to receive favorable responses from a wide number of countries and is especially in tune with Thailand's 20- year strategy, the 4.0 policy of Thailand, and the ongoing projects. It contributes to another opportunity for Thailand to expand trade and investment to neighboring countries. With regard to the world market, the project concerning One Belt One Road Policy is associated with China-Indochina. Thailand is still located along the China-Indochina economic corridor. It could be a strategic point of being a center for trade and investment in the region, promoting investment in the Eastern Economic Corridor (EEC) to expand opportunities to neighboring countries, especially the CLMV countries that are linked to the rest of the world | en_US |
dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง | en_US |