https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/637
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฉัตรวรัญช์ องคสิงห | - |
dc.contributor.author | อังคณา หิรัญพฤกษ์ | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาการจัดการเชิงนวัตกรรม กรณีศึกษา มิตรผลโมเดิร์นฟาร์ม มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษานวัตกรรมการจัดการมิตรผลโมเดิร์นฟาร์ม 2) เพื่อศึกษาการยอมรับและการแพร่กระจายของนวัตกรรมการเกษตร 3) เพื่อนำเสนอแนวทางการบริหารจัดการ และพัฒนานวัตกรรมโมเดิร์นฟาร์มได้อย่างเหมาะสม พบว่า มิตรผลโมเดิร์นฟาร์ม สร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างมีส่วนร่วมกับชาวไร่อ้อยในการแก้ปัญหา และสร้างกระบวนการในการทำไร่อ้อยแบบใหม่ สนับสนุนการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ โดยการเปลี่ยนวิธีปฏิสัมพันธ์และกระบวนการถ่ายทอดนวัตกรรมมิตรผลโมเดิร์นฟาร์ม ด้วยการนำเอาข้อมูลสิ่งใหม่ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ส่งตรงไปยังชาวไร่อ้อยผ่านการสื่อสารจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายส่งเสริมชาวไร่ และชาวไร่อ้อยมีการนำไปใช้จนเกิดการยอมรับนวัตกรรม ซึ่งใช้วิธีการถ่ายทอดข้อมูลข่าวสารผสมผสาน 3 ช่องทาง ได้แก่ 1) บุคคลในท้องถิ่น คือชาวไร่อ้อยในชุมชนที่ยอมรับนวัตกรรมมิตรผลโมเดิร์นฟาร์มและลงมือทำแล้วได้ผลดี 2) บุคคลนอกท้องถิ่น คือ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของมิตรผล เป็นผู้ถ่ายทอดนวัตกรรมมิตรผลโมเดิร์นฟาร์ม3) สื่อมวลชน หมายถึง สื่อต่างๆ ของมิตรผล เช่น สื่อประชาสัมพันธ์ สื่อมัลติมีเดีย และสื่อกิจกรรมอนึ่ง นวัตกรรมมิตรผลโมเดิร์นฟาร์มสร้างประโยชน์ต่อสังคม ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตของชาวไร่อ้อยในทางที่ดีขึ้น คำนึงถึงผลประโยชน์และสิ่งแวดล้อมส่วนรวมของชุมชน แม้จะมีปัจจัยผลประโยชน์ตอบแทน และการพัฒนาเครือข่ายชาวไร่อ้อยในระยะยาว รวมทั้งการพัฒนา คุณภาพและปริมาณผลผลิตอ้อย แต่จุดสุดท้ายของการจัดการเชิงนวัตกรรม กรณีศึกษา มิตรผล โมเดิร์นฟาร์ม คือการมุ่งเน้นการพัฒนาความมั่นคงและยั่งยืนในอาชีพเกษตรกรรม โดยการใช้ นวัตกรรมในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และเสริมสร้างความมั่นคงด้าน อาหารและความแข็งแกร่งในการผลิตอ้อยและน้ำตาลของประเทศไทย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | นวัตกรรมทางการเกษตร | en_US |
dc.subject | ไร่อ้อย | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมน้ำตาล -- ไทย | en_US |
dc.title | การจัดการเชิงนวัตกรรม กรณีศึกษา มิตรผลโมเดิร์นฟาร์ม | en_US |
dc.title.alternative | Innovation management: a case study of Mitrphol Modern Farm | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this research are 1) to study the innovation management of Mitr Phol Modern Farm, 2) to study the acceptance and innovation diffusion of the agricultural innovation, and 3) to propose the innovation management model for the modern farm. This research found that Mitr Phol Modern Farm creates participatory changes to solve problems in cultivating sugarcane and promotes new method called “Mitr Phol Modern Farm” which employs new technology and innovative farming equipment. In addition, Mitr Phol diffuses the modern farm method to the farmers through its officers. They communicated in 3 ways including 1) the local farmers who are successful in modern farming, 2) Mitr Phol officers, 3) media such as journals, multimedia and activities. Mitr Phol Modern Farm has contributed so many benefits to the society whether it be quality of the farmers’ life, community environment and development long term quantity, and quality of sugarcane. Finally, Mitr Phol Modern Farm aims to expand security and sustainability in agriculture across innovation management that is driven by technology and creativity. Moreover, Mitr Phol focuses on strengthening food security, sugarcane, and sugar production in Thailand | en_US |
dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง | en_US |