Title: บทประพันธ์เพลงพอร์เทรทออฟเนเชอร์แดนซ์สำหรับวงแจ๊สออร์เคสตร้า
Other Titles: Portrait of nature dance for jazz orchestra
Authors: เอกภพน์ เขียวยะสิทธิ์
metadata.dc.contributor.advisor: เด่น อยู่ประเสริฐ
Keywords: บทประพันธ์ -- เพลง;วงแจ๊สออร์เคสตรา;ดนตรีแจ๊ซซ์;การแต่งเพลง
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัยเชิงสร้างสรรค์ ในรูปแบบการประพันธ์เพลงสำหรับวงดนตรีแจ๊สออร์เคสตรา โดยนำแนวคิดและวิธีการของนักประพันธ์ดนตรีแจ๊สร่วมสมัย ผสมผสานกับเทคนิคการประพันธ์ดนตรีแจ๊สแบบดั้งเดิม สาหรับเผยแพร่บทประพันธ์เพลงออกสู่สาธารณะชน บทประพันธ์เพลงพอร์เทรทออฟเนเชอร์แดนซ์ สำหรับวงแจ๊สออร์เคสตรา ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพถ่ายหญิงสาวร่ายรำท่ามกลางธรรมชาติ ผ่านจินตนาการของผู้ประพันธ์ ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวการผจญภัยของหญิงสาวผู้หนึ่งในดินแดนแห่งจินตนาการ ทั้งยังแบ่งโครงสร้างของ บทประพันธ์เพลงออกเป็น 3 ช่วง โดยให้ความสำคัญกับแนวคิดในการตีความหมายคาสำคัญ 3 คำได้แก่ พอร์เทรท เนเชอร์ และแดนซ์ ซึ่งแต่ละช่วงถูกเรียงร้อยต่อกันด้วยท่อนเชื่อม รวมถึงท่อน อิมโพรไวส์ ตามกรอบและวิธีการประพันธ์เพลงแจ๊ส เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของเรื่องราวที่ผู้ประพันธ์ต้องการนำเสนอ บทประพันธ์เพลงพอร์เทรทออฟเนเชอร์แดนซ์ สำหรับวงแจ๊สออร์เคสตรา ได้บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ผู้วิจัยได้กำหนดไว้ โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาแนวทำนองหลักและโมทีฟ การใช้แนวทำนองสอดประสานที่หลายหลาย การกำหนดท่อนอิมโพรไวส์อิสระ รวมถึงการประยุกต์เทคนิคการประพันธ์เพลงแจ๊สแบบดั้งเดิม โดยบทเพลงมีความยาวประมาน 10 นาที นอกจากนั้นบทประพันธ์เพลงนี้ได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณะชนผ่านทางสื่อออนไลน์ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาการประพันธ์เพลงสำหรับวงแจ๊สออร์เคสตรา
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this thesis were to compose a piece for the Jazz orchestra through the combination of the concepts and methods of modern Jazz composers and the traditional Jazz composition techniques and to publicly publish the music composition. The Portrait of Nature Dance told a story of the adventure of a woman in the wonderland which was inspired by the portrait of a woman dancing in a natural setting and the imagination of the composer. The piece consisted of three parts, each emphasizing the interpretation of three essential words including portrait, nature, and dance. Each part was linked by the transition along with the improvisation according to the patterns and the methods for Jazz composition in order to present the smooth continuity of the story. The music composition of the Portrait of Nature Dance for Jazz orchestra achieved the determined purpose by prioritizing the melody and motif development, a variety of the counterpoints, free improvisation, and also adapting the traditional Jazz composition techniques. The length of this piece was ten minutes. Additionally, this music composition was released to an online media channel for jazz educational purposes
Description: วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/660
metadata.dc.type: Thesis