https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/661
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิบูลย์ ตระกูลฮุ้น | - |
dc.contributor.author | นภธวัล ค่อยประเสริฐ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้เป็นงานวิจัยเชิงสร้างสรรค์ โดยการสร้างสรรค์บทประพันธ์สาหรับ วงขนาดเล็กบทใหม่ขึ้น ซึ่งเป็นการประพันธ์ในรูปแบบของดนตรีพรรณนา ที่มีเนื้อหาบรรยายเกี่ยวกับลักษณะของกลุ่มคนในเจเนอเรชันต่างๆ ผ่านมุมมองของผู้ประพันธ์ โดยผู้วิจัยได้ กำหนดให้บทประพันธ์นี้ประกอบไปด้วยเครื่องดนตรี 10 เครื่อง ได้แก่ ทรัมเป็ต ทรอมโบน ไวโอลินหนึ่ง ไวโอลินสอง วิโอลา เชลโล เปียโน กลองสะแนร์ ฉาบแขวน และกลองใหญ่ ทั้งนี้ผู้วิจัยได้แบ่งบทประพันธ์ออกเป็น 4 ท่อน โดยมีความยาวทั้งหมดประมาณ 20 นาที ผู้วิจัยใช้วิธีการประพันธ์ในศตวรรษที่ 20 ผนวกกับวิธีการประพันธ์แบบดั้งเดิม ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะของกลุ่มคนทั้งหมด 5 เจเนอเรชันด้วยกัน ได้แก่ ไซเลนต์เจเนอเรชัน เจเนอเรชันบี เจเนอเรชันเอ็กซ์ เจเนอเรชันวาย และเจเนอเรชันซี โดยได้มีการจัดการกับระดับเสียงอยู่ภายใต้ระบบนีโอโทนาลิตีเป็นส่วนใหญ่ มีศูนย์กลางเสียงที่ส่วนใหญ่ได้มาจากการซ้ำและ การค้างเสียง ทั้งนี้ผู้วิจัยได้ใช้ความสัมพันธ์ของเสียงประสานแบบดั้งเดิมเข้ามาประกอบด้วยบางส่วน และกำหนดวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการประพันธ์คือ โมทีฟและรูปแบบจังหวะ ที่ใช้สื่อความหมายถึงอารมณ์และสภาวะแวดล้อม นอกจากนี้ผู้วิจัยได้สร้างความเป็นเอกภาพของบทประพันธ์ด้วยการใช้เทคนิคไซคลิก ที่เป็นการนำเอาวัตถุดิบและวิธีการประพันธ์ที่เคยใช้กลับมาใช้ซ้าอยู่เสมอโดยไม่มีการย้อมกลับของท่อน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | เพลง -- การแต่งคำประพันธ์ | en_US |
dc.subject | การประพันธ์เพลง | en_US |
dc.subject | ดนตรี | en_US |
dc.subject | เครื่องดนตรี | en_US |
dc.title | บทประพันธ์เพลงริทึมออฟเจเนอเรชันสำหรับวงขนาดเล็ก | en_US |
dc.title.alternative | Rhythm of generations for small ensemble | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This thesis is a creative research creating a new composition for a small ensemble. This composition is a program music which narrates a story describing the characteristics of various generations through the perspective of the author. The researcher has determined that this composition consists of 10 instruments including Trumpet, Trombone, Violin I, Violin II, Viola, Cello, Piano, Snare drum, Suspended cymbal and Bass drum concert. The composition is approximately 20-minute in length, which has divided into 4 movements. The method of music composition in the 20th century is used and combined with common practice, which reflects all 5 generations, including Silent generation, Baby boomer, Generation X, Generation Y and Generation Z. Pitch organization is mainly managed under the Neo-tonality system. Tone center comes from repetition and pedal. In addition, traditional harmony in some parts is utilized. The main raw materials used are motif and rhythmic pattern. Moreover, unity of this composition is created using cyclic technique, in which raw materials and composition methods used repeatedly are always reorganized without repetition of section | en_US |
dc.description.degree-name | ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |