DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศุภชัย ยาวะประภาษ-
dc.contributor.author: เพ็ญจันทร์ ล้อสีทอง-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดโครงสร้างองค์การและการบริหารองค์การของ LDS ตามพาราไดม์การจัดการภาครัฐแนวใหม่ และเพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของสมาชิกในการจัดรูปแบบสวัสดิการสังคมของLDS และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกจากผู้ให้ข้อมูล ที่มีการจัดสวัสดิการช่วยเหลือสังคมทั้งที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศผลการวิจัยพบว่า การจัดโครงสร้างองค์การและการบริหารองค์การของศาสนจักรในการจัดสวัสดิการสังคม เป็นการดำเนินงานที่มีโครงสร้างองค์การชัดเจน มีการแบ่งงานกันทำ สอดคล้องกับแนวทางการจัดการภาครัฐแนวใหม่ของ Christopher Hood ที่เน้นหลักสำคัญ 7 ประการ คือ การปฏิบัติงานด้วยนักวิชาชีพที่ชำนาญการ งานที่ทำมีมาตรฐานและสามารถวัดผลงานได้ชัดเจน มีการควบคุมการใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด และจัดรูปแบบการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพ เน้นการ จัดการตามแบบภาคเอกชน เน้นการแข่งขันมากขึ้น และ แยกหน่วยงานออกเป็นหน่วยย่อย ๆ ใน ส่วนของระดับของการมีส่วนร่วมของสมาชิกในการจัดรูปแบบสวัสดิการสังคม เป็นระดับขั้น สูงสุด คือมีการควบคุมโดยประชาชน (Citizen Control) ตามหลักการมีส่วนร่วมของ Sherry R. Arnstein เปรียบได้กับการปฏิบัติงานในระดับ Ward ที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งในระดับของผู้นำ ท้องถิ่นและผู้รับผลประโยชน์อย่างแท้จริง ในสิ่งที่ผู้นำท้องถิ่น ได้ตัดสินใจไปแล้ว ทางผู้บริหาร ของศาสนจักร ยอมรับได้ และ อนุญาตให้เปลี่ยนแปลงกฎระเบียบนั้น ๆ รวมถึงประชาชนในกลุ่ม ความเชื่อเดียวกันและการแบ่งกลุ่มการมีส่วนร่วมตามเพศหญิง และ เพศชาย การแบ่งตามช่วงของ อายุ จะทำให้การสร้างการมีส่วนร่วม ทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน ทั่วถึง ประหยัดทรัพยากร และ ตอบ โจทย์การมีส่วนร่วมของสมาชิกในการจัดรูปแบบสวัสดิการได้สำเร็จอย่างรวดเร็ว
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: บริการสังคม -- แง่ศาสนา -- วิจัย
dc.subject: การจัดการภาครัฐ
dc.subject: การจัดการภาครัฐ
dc.subject: การบริหารองค์การ
dc.title: การจัดสวัสดิการสังคมของศาสนจักรของพระเยซูคริสต์แห่งวิสุทธิชนยุคสุดท้าย LDS มุมมองจากพาราไดม์การจัดการภาครัฐแนวใหม่
dc.title.alternative: The social welfare provision of the church of Jesus Christ of latter day saints, LDS : viewpoints from new public management paradigm
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This study aimed to investigate the organization structure and administration of the LDS based upon the paradigm of New Public Management as well as to study the collaboration of the church members of pattern social welfare provision of LDS. This study employed the In-Depth Interviews of key informants who were involved in the social welfare provision both inbound and out bound. The results of the study revealed that the emphasis of the church’s organization structure and administration was on the social welfare provision are on outstanding and divide up the work. This is consistent of the New Public Management by Christopher Hood proposed which highlighted seven key aspects including professionalism, high-quality work and tangible outcome, economical use of resources, effective operational planning private sector style, greater competition and disaggregation unit. In addition, the level of the collaboration in the social welfare provision of LDS was at the highest level. That is to say, the administration of collaboration was controlled by the citizen that proposed by Sherry R. Arnstein. This compared with LDS’s operation in level of “ward” that mean the citizen could collaborate by local leader and the beneficially decision of discipline. The discipline can permanently change upon the administration decision later. The grouping of Faith-based beliefs, segmentation by Gender and equal Age division are effective to easily way to success not complicated, economical use of resources, thoroughly citizen in need and answer the collaboration of the church members of social welfare provision format was achieved quickly
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์