https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/677
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิดาภา ถิรศิริกุล | - |
dc.contributor.author | ศราวุธ ไทยประกอบ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | ารวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความผูกพันในองค์การของ ข้าราชการสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์และส่งผลต่อความผูกพันในองค์การของข้าราชการสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง และ 3) เพื่อเสนอวิธีการส่งเสริมระดับของความผูกพันในองค์การของข้าราชการสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมืองการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือการวิจัย โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมืองที่ปฏิบัติงานในปีงบประมาณ 2561 ทั้งนายทหารสัญญาบัตรและนายทหารประทวน จานวน 270 ตัวอย่าง สถิติที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และ การวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ โดยใช้วิธีการ Stepwise ผลการวิจัยพบว่าตัวแปรต้น ประกอบด้วย ปัจจัยด้านความต้องการของมนุษย์ ปัจจัยด้านลักษณะงาน และปัจจัยด้านประสบการณ์ในการทำงาน มีผลเชิงบวกต่อความผูกพันในองค์การของข้าราชการสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และตัวแปรต้นประกอบด้วย ปัจจัยด้านความต้องการของมนุษย์ และปัจจัยด้านประสบการณ์จากการทำงาน สามารถพยากรณ์ความผูกพันในองค์การของข้าราชการสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อเสนอแนะจากการวิจัยครั้งนี้ คือ 1) ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย องค์การควรจัดกิจกรรมปลูกฝังค่านิยมองค์การ ให้ความรู้ถึงความสำคัญขององค์การ สนับสนุนข้าราชการที่มีความรู้ความสามารถ เพิ่มสวัสดิการและรายได้ให้เพียงพอ 2) ข้อเสนอแนะเชิงปฏิบัติ ผู้บังคับบัญชาควรเป็นแบบอย่างที่ดีและเปิดโอกาสให้ข้าราชการมีส่วนร่วมในกำหนดเป้าหมายองค์การและเสริมสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน และ 3) ข้อเสนอแนะการวิจัยครั้งต่อไป ควรมีการศึกษาเชิงคุณภาพ เพิ่มตัวแปรอิสระด้านอื่น ๆ และศึกษาเปรียบเทียบประเด็นดังกล่าวในหน่วยงานอื่น ๆ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | กองทัพอากาศ. สำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง -- ความผูกพันธ์ต่อองค์การ | en_US |
dc.subject | ความผูกพันธ์ต่อองค์การ -- วิจัย | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันในองค์การของข้าราชการสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง | en_US |
dc.title.alternative | Factors affecting organization commitment of office of Donmuang Rtaf Base Commander | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of research were 1) To study organization commitment level of Officers of Donmuang RTAF Base Commander. 2) To study factors affecting organization commitment of Officers of Donmuang RTAF Base Commander. 3) To suggest guidelines for developing organization commitment level of Officers of Donmuang RTAF Base Commander. This research was quantitative research utilizing questionnaire as a research tool. The sample of the study were 270 commissioned and non-commissioned officers working at Office of Donmuang RTAF Base Commander in the fiscal year 2018. The statistics for data analysis were percentage, mean, standard deviation, Pearson’s correlation and multiple regression analysis by Stepwise method. The result of this research were that independent variables consisted of human demand factor, job characteristic factor, and work experience factor had positive effect on organization commitment of Officers of Donmuang RTAF Base Commander at statistical significant level of .05, and both human demand factor and work experience factor could forecast organization commitment of Officers of Donmuang RTAF Base Commander at statistical significant level of .05. The research recommendations were as follows: 1) In terms of policy recommendation, organization should organize activities to cultivate organization values, to educate the importance of the organization, and to encourage the officers with knowledge, and increase welfare and income standard. 2) In terms of practical recommendation, commander and supervisors should be a role models, give opportunity to engage in organization goals, and create a good working environment. 3) Recommendations for further research were to study by utilizing qualitative method, adding other independent variables in the research framework, and comparing the case study to other cases | en_US |
dc.description.degree-name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |