DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ติน ปรัชญพฤทธิ์-
dc.contributor.author: สิริณัฏฐ์ ทรงไตรย์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาการส่งมอบบริการของพนักงานรับคำร้อง กองหนังสือเดินทาง กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (2) ลักษณะและรูปแบบการดำเนินการของ กองหนังสือเดินทาง กรมการกงสุล กระทรวง การต่างประเทศ (3) การบริการจากพนักงานรับคำร้องที่ประชาชนผู้มายื่นคำร้องขอหนังสือเดินทางได้รับ ทั้งนี้ งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ และใช้การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก โดยเก็บข้อมูลจากผู้บริหาร พนักงานรับคำร้องและประชาชนผู้มารับบริการ บรรยายสรุปความที่สอดคล้องกับงานวิจัยของผู้วิจัยหลายท่าน ผลการวิจัยพบว่า (1) พนักงานรับคำร้องมีความไม่มั่นคงในอาชีพเนื่องจากเป็นการจ้างบริษัทภายนอก (Outsource) ที่มีความชำนาญมาปฏิบัติงาน มีการจ้างครั้งละ 7 ปี นอกจากนี้ ยังมี การประเมินผลการปฏิบัติงาน ปีละ 1 ครั้ง (2) การเดินทางมาปฏิบัติงานพบปัญหาการจราจรหนาแน่น โดยจะต้องออกจากที่พักอาศัยเร็วกว่าปกติ (3) ประชาชนผู้มายื่นคำร้องขอทำหนังสือเดินทางใช้เวลารอเรียกนาน หากไม่ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อทำหนังสือเดินทาง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: กระทรวงการต่างประเทศ กรมการกงสุล กองหนังสิอเดินทาง -- การบริการ
dc.subject: กองหนังสือเดินทาง -- การบริการ
dc.subject: หนังสือเดินทาง
dc.title: ปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาการส่งมอบบริการพนักงานรับคำร้องกองหนังสือเดินทาง กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ
dc.title.alternative: The problem and resolution for the service delivery of the personnel in Passport Division, Department of Consular Affairs, Ministry of Foreign Affairs
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This qualitative research aims to investigate 1) problems and resolutions of the service delivery of the officials who receive passport requests at Passport Division, Department of Consular Affairs, Ministry of Foreign Affairs, 2) the characteristics and patterns of the operation of Passport Division, Department of Consular Affairs, Ministry of Foreign Affairs, and 3) the service delivery of the officials who receive passport requests. The data collection included in-depth interviews with executives, officials receiving passport requests, and passport applicants who received services as well as review of related research. The results showed that 1) the officials lacked job security because they were employed under a seven-year employment contract by an outsourcing company specialized in this field. Moreover, their work performance was evaluated one a year. 2) Daily encountering severe traffic congestion, they needed to leave home earlier; and 3) passport applicants took much time waiting in queues if they had not pre-registered for passport application
dc.description.degree-name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์