Title: ประสิทธิผลการนำนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไปปฏิบัติของอำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี
Other Titles: Effectiveness of cultural tourism promotion policy implement in Muang Pathumthani District Pathumthani Province
Authors: พิชชาอร เศวตคชกุล
metadata.dc.contributor.advisor: จิดาภา ถิรศิริกุล
Keywords: การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม -- ปทุมธานี;นโยบายสาธารณะ -- ปทุมธานี;การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม -- อำเภอเมือง -- ปทุมธานี
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: วัตถุประสงค์การวิจัยครั้งนี้ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิผลการนำนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไปปฏิบัติ ของอำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี 2) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิผลการนำนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไปปฏิบัติ ของอำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี และ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการในการยกระดับประสิทธิผลการนานโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไปปฏิบัติ ของอำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี วิธีการดำเนินการวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือการวิจัย โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สหสัมพันธ์เพียร์สัน และ การวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ โดยวิธีการ Stepwise ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านภูมิหลังส่วนบุคคล ปัจจัยด้านทรัพยากร ปัจจัยด้านการประชาสัมพันธ์ ปัจจัยด้านความร่วมมือและการตอบสนองของชุมชน ปัจจัยด้านการประสานร่วมมือของภาคเอกชนและภาครัฐ มีผลเชิงบวกต่อประสิทธิผลการนำนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไปปฏิบัติ ของอำเภอเมืองปทุมธานี อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ข้อเสนอแนะการวิจัยครั้งนี้พบว่า ควรให้ภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดคณะกรรมการบูรณาการวางแผนเผื่อพิจารณาจัดสรรงบประมาณเพื่อส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในด้านการเพิ่มประชาสัมพันธ์ให้มีความหลากหลายรูปแบบ ร่วมมือกับภาคเอกชนให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่ม อันนำไปสู่การกระจายรายได้สู่ชุมชน ควบคู่ไปกับการธำรงรักษาซึ่งอัตลักษณ์อันดีงามของวัฒนธรรมชุมชนท้องถิ่นให้ควบคู่ยั่งยืนต่อไป
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of research were 1) To study the factors affecting the effectiveness of the implementation of cultural tourism promotion policy at Pathumthani district. 2) To study the effectiveness level of implementing cultural tourism policy at Pathumthani district. and 3) To provide guidance on how to improve the effectiveness of the implementation of cultural tourism promotion policies at Pathumthani district. This research was quantitative research utilizing questionnaire as a research tool. The samples of the study were 400 people from Thai tourists. The statistics for data analysis were percentage, mean, standard deviation, Pearson’s correlation and multiple regression analysis by Stepwise method. The result of this research were personal background factor, resource factor, advertise factor, participation by community factor, the government work together with private industry factor. On the effectiveness have positive impacts the implementation of cultural tourism policies at Pathumthani district. At statistical significant level of .01 The research recommendations were as suggests the government or relevant agencies should allocation planning for budget to support development tourism. Should promote advertise factor. Tourism development in the promotion of diversity. Collaborate with the private sector to get involved. The development of cultural tourism to create value added. This leads to the distribution of income to the community. In addition to maintaining the good identity of the local community culture to be sustainable.
Description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/686
metadata.dc.type: Thesis