Title: การนำเอาวิธีการวิเคราะห์หลักฐานทางพฤติกรรมอาชญากรรมมาใช้ในการพัฒนาประสิทธิภาพของกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของไทย
Other Titles: Using behavior analysis in Thai justice enhancement
Authors: ธาริดา นิยมทัศน์
metadata.dc.contributor.advisor: เดชา สังขวรรณ
Keywords: กระบวนการยุติธรรมทางอาญา;ขบวนการอาชญากรรม -- ไทย;อาชญาวิทยา;อาชญากรรม
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการนำ เอาวิธีการวิเคราะห์หลักฐานทาง พฤติกรรมอาชญากรรมมาใช้ในการพัฒนาประสิทธิภาพของกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของ ไทย การรวบรวมข้อมูลผู้วิจัยทำการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) ร่วมกับวิเคราะห์ สังเคราะห์วิธีการวิเคราะห์พยานหลักฐานทางพฤติกรรมอาชญากรรมในคดีที่ตัดสินสิ้นสุดแล้วและ เป็นคดีที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศ ด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่าหลักเกณฑ์ของการวิเคราะห์หลักฐานทางพฤติกรรมอาชญากรรม ใน การพัฒนาประสิทธิภาพของกระบวนการยุติธรรมทางอาญา ควรมีการพิสูจน์ได้อย่างเป็นที่ยอมรับ องค์กรและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องควรได้รับการพัฒนาองค์ความรู้ ไปในทิศทางเดียวกันและสอดคล้อง ไปกับบริบทของสังคมไทย และทุกหน่วยงานควรมีการทำงานร่วมกันโดยใช้ฐานข้อมูลกลางเป็นสิ่ง เชื่อมโยง และสภาพปัญหาที่พบนั้นประกอบไปด้วยปัจจัยด้าน กำลังคนที่ไม่เพียงพอ, องค์ความรู้ ของผู้ปฏิบัติงาน, วิทยาการและเทคโนโลยี, การทำงานแบบแยกส่วน, อำนาจและหน้าที่ในการ ปฏิบัติงาน และการใช้อำนาจดุลยพินิจของศาล โดยผู้วิจัยเสนอแนวทางในการพัฒนาประสิทธิภาพ ของกระบวนการยุติธรรมไทย คือ การนำเอาวิธีการวิเคราะห์หลักฐานทางพฤติกรรมอาชญากรรมมา ใช้ในการพัฒนาประสิทธิภาพและศึกษาเพื่อสร้างเป็นแนวทางการป้องกัน รวมทั้งช่วยในการ ตัดสินใจของศาลในการเพิ่มหรือลดโทษ โดยต้องทำให้มีความเป็นรูปธรรมและมีฐานข้อมูลกลาง มาเพื่อพัฒนาให้มีการทำงานร่วมกัน และมีระบบถ่วงดุลอำนาจ ร่วมกับการทำให้ผู้ปฏิบัติงานในทุก หน่วยงานมีองค์ความรู้เป็นสากลอย่างเท่าเทียมกัน และสุดท้ายประชาชนในสังคมต้องมีความรู้และ ความเข้าใจในข้อกฎหมาย รวมไปถึงหลักสิทธิพื้นฐานต่อไป
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research were to study the using behavior analysis in Thai justice enhancement. This research was in the form of qualitative research. The research finding were gather from In-depth Interview to study and compare the analytical method of evidence of criminal behavior on cases that are settled and successful cases abroad. The research finding were as follows. The criteria for using behavior analysis in Thai justice enhancement process should be proven to be acceptable. The organization and its stakeholders should be educationally developed in the same direction, unified and consistent with the context of Thai society and all departments should be working together under a central database which is linked as one. And the problem of using behavior analysis in Thai justice enhancement is consists of the official, knowledge, technology, authority and separated working system. The researcher suggest the guidelines for improving the usage of behavior analysis in Thai justice enhancement are such as conducting criminal evidence analysis for the use in the development of efficacy and education to provide a guideline for prevention. As well as the court's decision to increase or reduce the penalty by having to be concrete and to have a central database used to develop which works together, and to have a balance of authority. In addition, to have equally shared knowledge which is universal upon workers in all departments. Finally, people in the society must have the knowledge and understanding of the law, including fundamental rights.
Description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/695
metadata.dc.type: Thesis