DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พัฒน์ พิสิษฐเกษม-
dc.contributor.author: ภัพแพร อ่วมอินทร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการโลจิสติกส์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการตัดสินใจ เลือกใช้สายการบินต้นทุนต่ำในประเทศไทย และ 2. เพื่อศึกษากิจกรรมโลจิสติกส์ในห่วงโซ่คุณค่า ทางการบิน ประกอบด้วย ด้านความพร้อมใช้งานของเส้นทางบินและความสะดวกสบาย ด้านความ ปลอดภัย ด้านการเชื่อมต่อเที่ยวบิน ด้านราคา และด้านการตอบสนองต่อลูกค้า ที่มีผลต่อการ ตัดสินใจเลือกใช้สายการบินต้นทุนต่ำในประเทศไทย ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 400 คน ซึ่งได้มาโดย วิธีการเลือกสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ (Stratified Sampling) จากผู้ใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ โดยการสุ่มตัวอย่าง คัดเลือก 2 สนามบินนานาชาติในประเทศไทยที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดเป็น ตัวแทนของประชากรทั้งหมดเพื่อนำมาทำการวิจัย ผลการศึกษาวิจัยข้อมูลผู้ที่ตอบแบบสอบถามจำนวน 400 คน พบว่า ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิงจำนวน 242 คน และ เพศชาย 158 คน อายุของผู้ใช้บริการที่ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่เป็นผู้มีอายุระหว่าง 16-30 ปี มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีที่ตอบแบบสอบถาม จำนวน 215 คน อาชีพของผู้ใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ประกอบ อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน 228 คน รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของผู้ใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ ที่ตอบแบบสอบถามต่อเดือนอยู่ระหว่าง 15,001-30,000 บาท จำนวน 218 คน จากการทดสอบสมมติฐานพบว่า อายุ อาชีพและรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกันมีผลต่อการ ตัดสินใจเลือกใช้สายการบินต้นทุนต่ำในประเทศไทยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมโลจิสติกส์ในห่วงโซ่คุณค่าทางการบิน มี 2 ส่วน ประกอบ ไปด้วย ด้านความปลอดภัยและด้านราคา ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ ในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สายการบินต้นทุนต่ำ -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ -- วิจัย
dc.subject: สายการบิน -- ต้นทุนการผลิต
dc.subject: สายการบินต้นทุนต่ำ -- ไทย -- วิจัย
dc.title: ปัจจัยห่วงโซ่คุณค่าทางการบินที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สายการบินต้นทุนตํ่าในประเทศไทย
dc.title.alternative: Value chain of aviation industry factors influence decision making on using low cost airline in Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this study were the first, to study characteristic of populations that affecting the decision making on selecting Low Cost Airline in Thailand and the second, to study Logistics activities in value chain included route and availability, safety, connecting flight, price and responsiveness. The samples of this research were 400 consumers using Low Cost Airline in Thailand to representative in all population in research and using a sampling method. The selection 2 airport Where passenger used most populated were Donmuang Airport and Suvarnabhumi Airport as representative of the entire population to bring research The result of this study 400 consumers answered the questionnaires showed that more consumer was female 242 peoples and male 158 peoples of Low Cost Airline’s customer answered the questionnaires. More customer was adult with range of age between 16-30 years old. The graduated with a bachelor’s degree about 215 peoples, almost officer answered the question about 228 peoples and earned an average monthly income with a range of salary between bath 15,001-30,000 with 218 peoples The result of hypothesis testing showed that the difference age gender and salary per month did affect to decision making on selection Low Cost Airline in Thailand and consumers satisfaction with the .05 significance level. There are 2 components of Logistics Activities to relation with a decision making on selection of Low Cost Airline in Thailand were safety and price with the .05 significance level.
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การจัดการโลจิสติกส์