https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/719
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อาจยุทธ เนติธนากูล | - |
dc.contributor.author | ธะนาพร จำรัสพันธุ์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (รัฐศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยการขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามแนวคิดของมาคิอาเวลลี และเพื่อศึกษาถึงภาวะผู้นำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามแนวคิดของมาคิอาเวลลี โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ทำการวิจัยได้ใช้วิธีการเข้าถึงข้อมูล คือ การเก็บรวบรวมข้อมูลด้านเอกสาร (Review Data) โดยผู้ทำการวิจัยได้ศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลด้านวิชาการจากแหล่งข้อมูล และสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เช่น เอกสารทางวิชาการ นิตยสาร เอกสารการประชุม วารสาร หนังสือพิมพ์ บทความต่างๆ ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต และงานวิจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีลักษณะสอดคล้อง กับ ตามแนวคิดทฤษฏีของมาคิเวลลี 9 ประการ ได้แก่ ประการแรก การให้ความสำคัญกับเป้าหมาย (End) มากกว่าวิธีการ (Means) ประการที่สอง การเป็นผู้นำที่ฉับไว ในโอกาสที่เอื้อผลประโยชน์ ประการที่สาม การเป็นผู้นำที่นำประวัติศาสตร์ที่เห็นมาวิเคราะห์กับการเมืองกฎต่างๆ โดยหาวิธีที่เหมาะสมเองโดยปรับให้เข้ากับเหตุการณ์ ประการที่สี่ การเป็นผู้นำหรือผู้ปกครองที่ใช้อำนาจเป็นสิ่งที่เด็ดขาดและได้ผลมากที่สุด ประการที่ห้า การเป็นผู้นำที่ดี ทำเพื่อส่วนรวม ผู้นำจึงไม่ควรสนใจเรื่องใดๆทั้งสิ้น ที่บั่นทอนกำลังใจและความมั่นคงของชาติ ประการที่หก การเป็นผู้นำที่มีลักษณะตรงไปตรงมา แข็งกร้าวในลักษณะของผู้นำทหาร ประการที่เจ็ด การเป็นผู้นำที่ดี สนใจความจริง ทนรับฟังให้ได้ ยอมรับสิ่งที่ควรจะเป็น ประการที่แปด ความเป็นตัวตนอย่างชัดเจนว่าในมือมีอุดมการณ์แบบใด และประการที่เก้า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้มีอำนาจไม่อยู่ในทางสายกลาง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ประยุทธ์ จันโอชา, พล.อ., 2497- | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้นำ -- กรณีศึกษา | en_US |
dc.subject | นายกรัฐมนตรี -- กิจกรรมทางการเมือง | en_US |
dc.title | การขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามแนวคิดของ มาคิอาเวลลี | en_US |
dc.title.alternative | The promotion of general Prayut Chan-O-Cha as the Prime Minister based on the concept of Machiavelli | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this study were to study the factors leading to the promotion of General Prayut Chan-O-Cha as the Prime Minister based on the concept of Niccolo Machiavelli, and to study the leadership of General Prayut Chan-O-Cha in the view of Niccolo Machiavelli. The study was a qualitative research conducted by reviewing data from academic data sources and relevant documents and media, such as academic papers, magazines, meeting record documents, journals, newspaper, several articles, information on the Internet, and related researches. The study found that the characteristics of General Prayut Chan-O-Cha were consistent to the 9 theoretical ideas of Niccolo Machiavelli as follows; first, focusing on the goal (End) rather than the way (Means); second, being a fast decision maker on the beneficial chance; third, learning from the past and analyzing and adapting leadership and political rules in a right way; fourth, being the leader with decisive power who control it effectively; fifth, as a good leader working for the public, the leader should not care about anything devastating national security; sixth, having a straightforward leadership as a military leader; seventh, having a good leadership, focusing on and accepting the truth; eighth, having a clear identity and ideology; and ninth, General Prayut Chan-O-Cha is a powerful person who was not in the middle way | en_US |
dc.description.degree-name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | รัฐศาสตร์ | en_US |