DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชาญชัย จิตรเหล่าอาพร-
dc.contributor.author: ธนิยา คำหอมกุล-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (รัฐศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาทัศนคติของประชาชนต่อภาวะผู้นำทาง การเมืองของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 2)เพื่อเปรียบเทียบทัศนคติของประชาชนต่อภาวะผู้นำ ทางการเมืองของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3)เพื่อเปรียบเทียบ ทัศนคติของประชาชนต่อภาวะผู้นำทางการเมืองของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จาำแนกตามการ รับรู้ข่าวสารทางการเมือง การวิจัยครั้งนี้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง คือประชากรในอำเภอเมือง จังหวัด สุพรรณบุรี จำนวน 400 คน ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ , ค่าร้อยละ , ค่าความเฉลี่ย , ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน , สถิติที และ การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ด้วย โปรแกรมสาเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า ประชาชนมีทัศนคติต่อภาวะผู้นำทางการเมือง มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ ( x = 3.26) อยู่ในระดับปานกลาง ทั้งนี้ประชาชนที่มี เพศ และอายุที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อภาวะ ผู้นำทางการเมือง ที่ไม่แตกต่างกัน ส่วนอาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีความ คิดเห็นต่อภาวะผู้นำทางการเมือง ที่แตกต่างกัน อีกทั้งการรับรู้ข่าวสารทางการเมือง จากสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อภาวะผู้นำทางการเมือง ที่ไม่แตกต่างกัน ส่วนการรับรู้ข่าวสารทางการเมือง จากสื่อสังคมออนไลน์ที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อภาวะผู้นำ ทางการเมือง ที่แตกต่างกัน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ประยุทธ์ จันโอชา, พล.อ., 2497-
dc.subject: นายกรัฐมนตรี -- ไทย
dc.subject: มโนภาพลักษณะบุคคล -- แง่การเมือง
dc.subject: ภาวะผู้นำ
dc.title: ทัศนคติของประชาชนต่อภาวะผู้นำทางการเมืองของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา
dc.title.alternative: People’s attitude towards political leadership of general Prayut Chan-O-Cha
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purpose of research were to study 1) to study the attitude of people towards the political leadership of General Prayut Chan-O-Cha, 2) to compare personal factors with people's attitudes toward political leadership of General Prayut Chan-O-Cha, and 3) to compare the perception of political news with people’s attitudes towards the political leadership of General Prayut Chan-O-Cha. This research use of a sample of 400 citizens Amphoe Muang, Suphanburi using questionnaire for data collection. Statistics used in data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, t-statistic and one-way ANOVA , by setting the statistical significance at the level of .05 by SPSS. The research finding were as follows. people have an attitude towards political leadership at an average of x = 3.26, which were in a moderate level. Different gender and age resulted in no difference in attitude towards political leadership. On the other hand, different occupation and average monthly income led to different attitudes towards political leadership. Also, perception of political news from different print media and electronic media resulted in no difference in political leadership. Meanwhile, perception of political information from different social media caused differences in the attitude towards political leadership
dc.description.degree-name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: รัฐศาสตร์