Title: นโยบายการประกันราคาข้าวสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะกับโครงการรับจำนำข้าวสมัยรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จังหวัดเพชรบูรณ์
Other Titles: The government rice price guarantee policy of Abhisit Vejjajiva,Abhisit Vejjajiva, and the government rice pledging scheme of Miss Yingluck Shinawatra in Phetchabun area
Authors: สหรัฐ ใหม่ธรรม
metadata.dc.contributor.advisor: ชาญชัย จิตรเหล่าอาพร
Keywords: นโยบายรัฐบาล -- ไทย;ข้าว -- นโยบายของรัฐ -- ไทย;จำนำข้าว -- นโยบายของรัฐ;โครงการจำนำข้าว
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษานโยบายการประกันราคาข้าวสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับโครงการรับจำนำข้าวสมัยรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ และเพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคของนโยบายการประกันราคาข้าวสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับโครงการรับจำนำข้าวสมัยรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ การวิจัยครั้งนี้โดยศึกษาจากการรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-Depth Interview) กับชาวนากลุ่มเป้าหมาย และสิ่งสุดท้ายคือการวิเคราะห์นโยบายการประกันราคาข้าวกับโครงการรับจำนำข้าวในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ แล้วจึงนำมาเปรียบเทียบ ผลการวิจัยพบว่าชาวนาผู้ปลูกข้าวในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ มีความพึงพอใจ ต่อนโยบายสาธารณะของทั้งสองรัฐบาล แต่ สิ่งที่ชาวนาได้รับผลประโยชน์มากที่สุด คือโครงการรับจำนำข้าว สมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เนื่องจาก นโยบายสาธารณะเหล่านี้ สามารถเพิ่มราคามูลค่า ของสินค้าการเกษตร นั้นคือข้าว ได้มากกว่า นโยบายสาธารณะ ในโครงการประกันราคาข้าวในสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นั่นเอง
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of research were to study The government rice price guarantee policy of Abhisit Vejjajiva and the government rice pledging scheme of Miss Yingluck Shinawatra in Phetchabun area. This study was conducted by the researcher. The sample were farmers in Phetchabun area.This research was qualitative research , using in-depth interviews. The research finding were as follows. The research found that rice farmers in Phetchabun area favoned the government policy is public, but most of farmers satisfied the rice pledging scheme of the government of Miss Yingluck Shinawatra due to this public policy. Because it could increase the value of agricultural goods of farmers. that was more rice’s price than government price guarantee policy of Abhisit Vejjajiva,
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (รัฐศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: รัฐศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/726
metadata.dc.type: Thesis