DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชาญชัย จิตรเหล่าอาพร-
dc.contributor.author: พงศกร ประภาชื่นชม-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (รัฐศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มี 1) เพื่อศึกษาระดับความตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนในเขตเทศบาลลำสามแก้ว อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีศึกษาข่าวในไลน์ 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับความตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนในเขตเทศบาลลำสามแก้ว อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีศึกษาข่าวในไลน์ การวิจัยครั้งนี้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง คือประชากรในเขตเทศบาลลำสามแก้ว อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จานวน 400 คน ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ , ค่าร้อยละ , ค่าความเฉลี่ย , ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน , สถิติที และ การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ด้วยโปรแกรมสาเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า การยอมรับว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของระบอบการเมืองไทย (x̄ =3.38) สูงที่สุด รองลงมาได้แก่ การมีความเชื่อมั่นต่อระบอบการเมืองไทย (x̄ =3.21) และสุดท้ายการมีความปรารถนาที่จะเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมือง (x̄ = 2.69) ซึ่งอยู่ในระดับปานกลาง (x̄ = 3.09) ทั้งนี้ประชาชนที่มี เพศ อายุ และอาชีพที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อความตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีศึกษาข่าวในไลน์ ทั้ง 3 ด้าน ที่ไม่แตกต่างกัน ส่วนความสนใจทางการเมือง จากการรับรู้ผ่านสื่อ จากความถี่ในการรับรู้จากข่าวในไลน์ และจากประเภทข่าวสารทางการเมืองที่สนใจในไลน์ ที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อความตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีศึกษาข่าวในไลน์ ทั้ง 3 ด้าน ที่ไม่แตกต่างกัน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สื่อสังคมออนไลน์ -- แง่การเมือง
dc.subject: ไลน์ (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)
dc.subject: เครือข่ายสังคมออนไลน์ -- แง่การเมือง
dc.title: ความตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนในเขตเทศบาลลำสามแก้ว อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีศึกษาข่าวในไลน์
dc.title.alternative: The political awareness of people in Lam Sam Kaeo, Lamlukka, Pathumthani on social media via line
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this study were 1) to study the level of political awareness of people in Lam Sam Kaeo, Lamlukka, Pathumthani on social media via Line News case study, 2) to compare personal factors with political awareness of people in Lam Sam Kaeo, Lamlukka, Pathumthani on social media via Line News case study. This study was conducted with a sample group of 400 people in Lam Sam Kaeo, Lamlukka, Pathumthani, using questionnaire as a data collection method. Statistics used in data analysis included frequency, percentage, average, standard deviation, t-statistic, and one-way variance analysis, by setting the statistical significance at the level of .05 with SPSS program. The research found that the acceptance of being a part of the Thai political system was at the highest level (x̄ = 3.38), followed by the confidence in Thai political system (x̄ = 3.21), and the desire for political participation (x̄ = 2.69), which were in a moderate level (x̄ = 3.09). Different gender, age and occupation resulted in no difference in the 3 aspects of political awareness of people in Lam Sam Kaeo, Lamlukka, Pathumthani on social media via Line News case study. Also, different political interests from media perception, frequency of the news fed on Line and kind of interested political news on Line, caused no differences in the 3 aspects of political awareness of people in Lam Sam Kaeo, Lamlukka, Pathumthani on social media via Line News case study
dc.description.degree-name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: รัฐศาสตร์