https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/782
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุพินดา เลิศฤทธิ์ | - |
dc.contributor.author | สมเกียรติ คำพิมพ์ปิด | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษาระบบสองภาษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษนอกเวลาที่มีต่อความเข้าใจในการอ่านของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และหาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษนอกเวลา โดยใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณและแบบเชิงทดลอง ซึ่งประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียน ศรีบุญเรืองวิทยาคาร จังหวัดหนองบัวลำภู จำนวน 423 คน กลุ่มตัวอย่าง 30 คน โดยใช้วิธีเลือกแบบการสุ่มแบบเจาะจง ซึ่งนักเรียนห้องเรียนดังกล่าวเป็นห้องเรียนพิเศษ EIS (English for Intergrated Studies) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบทดสอบก่อนและหลังเรียน จำนวน 50 ข้อ 2) หนังสืออ่านนอกเวลาภาษาอังกฤษ จำนวน 5 เล่ม และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้หนังสือภาษาอังกฤษอ่านนอกเวลา ระยะเวลาทดลอง 6 สัปดาห์ ของภาคเรียนที่ 1ปีการศึกษา 2561 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ ค่าความถี่ และค่าที t-test แบบ dependent ผลการศึกษาพบว่า ความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนกลุ่มตัวอย่าง หลังจากการใช้หนังสือภาษาอังกฤษอ่านนอกเวลาสูงขึ้น 18.67 จากก่อนอ่าน (X̅ = 66.00, S.D. = 22.35) โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 84.67 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 13.84 (X̅ = 84.67, S.D. = 13.84) และค่าสถิติ t เท่ากับ 32.716 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และนักเรียนมีความพึงพอใจโดยภาพรวมอยู่ในระดับพอใจมาก | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ทักษะทางการอ่าน | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การอ่าน -- การศึกษาและการสอน | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- หนังสืออ่านประกอบ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en_US |
dc.subject | หลักสูตรสองภาษา | en_US |
dc.title | ผลของการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษนอกเวลาที่มีต่อความเข้าใจในการอ่าน : กรณีศึกษานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 โรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร จังหวัดหนองบัวลำภู | en_US |
dc.title.alternative | Impacts of English books extensive reading on reading comprehension: a case study of grade 9 students at Sriboonruang Wittayakarn School, Nong Bua Lamphu | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of the study were to study the impacts of reading comprehension by using the English books extensive reading on reading comprehension and to investigate the students’ satisfaction after using the English books extensive reading on reading comprehension. Samples of 30 students were selected by a purposive sampling of EIS (English for Intergrated Studies) class of Grade 9 Sriboonruang Wittayakarn School, Nong Bua Lamphu. This study adopted an experimental research method. The data collection was concucted by using three instruments which were 1) pre-test and post-test, each consisted of fifty items; 2) five English books for extensive reading, and 3) a set of questionnaire asking the students on their satisfaction of using the extensive reading English books. The research periods were six weeks in the first semester of 2018 academic year. Mean, Standard Deviation, percentage, frequency, and dependent t-test were calculated in data analysis process. The research findings revealed the impacts of English books extensive reading on reading comprehension indicates was higher 18.67 than before reading (X = 66.00, SD = 22.35) the test result increased (X = 84.67, S.D. = 13.84) and t-test = 32.716) at a statistical significance at 0.05. The students were satisfied at the highest level in using the English books extensive reading. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การศึกษาระบบสองภาษา | en_US |