https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/801
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อมรรัฏค์ เจริญโชติธรรม | - |
dc.contributor.author | วาราดา จันทร์เพ็ญ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเรื่อง วิธีการสื่อสารของนักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ ผู้วิจัยได้ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมาของ นักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ รวมถึงศึกษาบทบาทหน้าที่ ความสำคัญ และคุณสมบัติ ของนักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ ตลอดจนศึกษาวิธีการสื่อสารของนักเขียนเชียร์ สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ เมื่อเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) และจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง (Documentary Source) ผู้วิจัยจะวิเคราะห์ข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่อนำมาทำการตรวจสอบข้อมูล ลดทอนข้อมูล จัดระเบียบข้อมูล และสร้างข้อสรุป ซึ่งผลของการ ศึกษาวิจัยพบว่า ความเป็นมาของนักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ เกิดจากวิวัฒนาการของสื่อที่ ได้เปลี่ยนแปลงไป จากสื่อออฟไลน์สู่สื่อออนไลน์ ทำให้ผู้ที่เคยทำงานในด้าน Content Writer หรือผู้เขียนข้อความโฆษณา ที่จะต้องสร้างสรรค์เนื้อหา ข้อมูล และเรื่องราวลงบนสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน วิธีการเขียน การใช้เครื่องมือต่างๆ ที่ต้องอาศัยสื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามาช่วย ซึ่งปัจจุบันเรียกตำแหน่งนี้ว่า Online Content Writer หรือนักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ในส่วนของบทบาทหน้าที่ของนักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ คือจะต้องเป็นผู้ที่ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยม โดยการใช้ความรู้ ความสามารถ และทักษะในการเขียนโฆษณาให้มีความโดดเด่น น่าสนใจ เพื่อถ่ายทอดความคิด ถ่ายทอดภาพของความเป็นแบรนด์ออกไปสู่สายตาประชาชนผ่านการเขียนโฆษณาลงบนสื่อออนไลน์ เพื่อให้ผู้รับสารได้รับรู้เกี่ยวกับสินค้านั้น และเพื่อสร้างกระแสให้เกิดขึ้น ความสำคัญของนักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์นั้นได้เข้ามามีบทบาทกับองค์กรธุรกิจในยุคสมัยนี้ เพราะสื่อออนไลน์มีความรวดเร็วและเข้าถึงผู้คนได้มาก ทุกๆ บริษัทจึงหันมาให้ความสำคัญในเรื่องของคอนเท้นต์ที่จะนำเสนอ จึงมองหาผู้ที่จะมาเขียนเชียร์สินค้าของตนให้เป็นที่รู้จัก เพื่อสร้างคุณค่า และการตระหนักรู้ในตราสินค้า ตลอดจนการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าเป้าหมายคุณสมบัติของนักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ ต้องเป็นคนที่มีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เปิ ดรับสิ่งใหม่ เรียนรู้สิ่งรอบตัวตลอดเวลา ชอบคิด อ่าน เขียน คุยกับผู้คนเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น มีความทันต่อกระแสสังคม ที่สำคัญคือต้องมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รู้จักนำเทรนด์ปัจจุบันมาประยุกต์ใช้ และที่สำคัญที่สุดคือจะต้องมีวินัย มีความซื่อสัตย์สุจริตในงานเขียนของตนเอง เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้ธุรกิจ เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน และถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยขั้นตอนการดำเนินงานของนักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ จะต้องทำงานให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยเริ่มจากการรับบรีฟเพื่อคุยรายละเอียดจากลูกค้าเพื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้น จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาทำความเข้าใจและวางแผนการเขียนเชียร์สินค้า หลังจากนั้นก็ประชุมงานกับทีมเพื่อสรุปรายละเอียดทั้งหมด และเมื่อความคิดตลกผลึกแล้ว ก็เริ่มเขียนเชียร์สินค้าด้วยคำหรือข้อความที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย ให้มีความน่าสนใจ โดยก่อนที่จะเผแพร่นั้นเราต้องนำเสนองานลูกค้าอีกครั้งเพื่อตรวจสอบความถูกต้อง และเมื่อลูกค้าพึงพอใจแล้วจึงเผยแพร่โฆษณาสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ไปยังกลุ่มเป้ าหมาย จนมาถึงขั้นตอนท้ายที่สุดก็คือ การประเมินผลเพื่อพัฒนางานให้ดียิ่งขึ้นไปในอนาคตสำหรับวิธีการสื่อสารของนักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์นั้นจะเป็นไปตามองค์ประกอบของกระบวนการสื่อสาร ได้แก่ 1) ผู้ส่งสาร (Sender) คือ ผู้ที่เป็นนักเขียนเชียร์สินค้าที่ต้องการจะส่งสารออกไปยังผู้รับสาร 2) สาร (Message) คือ เนื้อหาหรือคอนเท้นต์ที่ไม่ว่าเป็นข้อความรูปภาพ ฯลฯ ที่จะช่วยดึงให้ผู้คนติดตามแบรนด์นั้นๆ มากขึ้น 3) ช่องทางการสื่อสาร(Channel) คือ สื่อออนไลน์ เพราะสื่อนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน 4) ผู้รับสาร (Receiver)คือ กลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายโดยตรงหรือผู้รับสารทั่วไป และ 5) ผลตอบกลับ (Effect) คือปฏิกิริยาของผู้รับสารแสดงการตอบกลับไปยังผู้ส่งสารหลังจากได้รับสารสารนั้นแล้ว | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การสื่อสาร -- การเขียน | en_US |
dc.subject | โฆษณาออนไลน์ | en_US |
dc.subject | สินค้า -- การโฆษณา | en_US |
dc.title | วิธีการสื่อสารของนักเขียนเชียร์สินค้าผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ | en_US |
dc.title.alternative | Communication methods of online content writers for online advertisement | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research is qualitative research on the topic of “Communication Methods of Online Content Writers for Online Advertisement”. The purpose is to study the history of online content writer for online advertisements including the role, importance and quality of online content writer for online advertisements as well as how to l earn about the communication with writers through online media. When collecting data from in-depth interviews and from documentary sources, the researcher analyzes data from various sources for data validation, data reduction, data organization and conclusions. The results of the study found that. The history of online content writer for online advertisements is due to the evolution of the media has changed from offline media to onlin e media. It makes those who have worked on Content Writer or the author of the message to create content, information and stories on print media have changed the way they worked, wrote, using various tools that rely on the internet to help, which is now called Online Content Writer or author of goods through online advertising. In terms of the duty of online content write r for online advertisements, it must be the person who makes the brand well-known and popular by using the knowledge, talent and advertise writing skill to convey ideas and image of the brand out to the publics on online media to the recipients to know about the product and go with the flow. The key of online content writer for online advertisements has taken on the role of business organizations in this era because online media is fast and reachable people. Therefore, every company has turned its attention to the content of the offer, they looking for people who wil write their products to be well-known to create value and brand awareness. It also builds strong relationships with the target audience. The qualification of online content writer for on line advertisements must constantly be a personal development, open your mind to new ideas as it may lead to new opportunity like thinking, reading, writing, talking with people to share ideas and keep up with the current social trends. To be creative and know the current trends to apply and most importantly to discipline, to be honest in their writings because this will help your business grow sustainably and it is a social responsibility as well. The operation of online content writer for online advertisements must work as planned, which starting from the brief to discuss details of the customer for basic information and then the information acquired to understand and plan to write a product. After that, we had a meeting with the team to summarize all the details. When the idea is clearly we begin to write the product with words or text that is short, easy to understand and interesting. Before publishing, we have to present to the client for working again to verify the accuracy and when the customer is satisfied then publish the product through online media to the target audience. Finally, it is an evaluation to develop a better job in the future. The author's approach to communicate product through online media is based on the elements of the communication process that including 1) Sender is a writer who wants to send a message to the recipient. 2) Message is a content that is not just only a picture message that will help attract more people and follow up with the brand. 3) Channel is digital media because it is very popular for nowadays. 4) Receiver is a direct target audience or a general audience. and 5) The Effect is a respondent's reaction shows the response to the messenger after the substance has been received | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |