https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/802
Title: | การสื่อสารสุขภาวะในสื่ออินโฟกราฟิกของเฟซบุ๊กแพทย์เฉพาะทางบาทเดียว |
Other Titles: | Wellness communication in infographic of facebook page SOS specialist |
Authors: | กิตติศักดิ์ มีเพียร |
metadata.dc.contributor.advisor: | กฤษณ์ ทองเลิศ |
Keywords: | การสื่อสาร -- วิจัย;อินโฟกราฟิก;เฟซบุ๊ค (บริการสารสนเทศ) -- วิจัย |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบและเทคนิคการนำเสนอ การสื่อความหมาย และองค์ประกอบทางการสร้างสรรค์เกี่ยวกับการสื่อสารสุขภาวะในสื่ออินโฟกราฟิกของเฟซบุ๊ค แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยใช้วิธีวิทยาการ วิเคราะห์ภาพ (Visual Methodologies) และการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) มาเป็น แนวทางการศึกษาและการวิเคราะห์เนื้อหาการสื่อสารสุขภาวะที่ปรากฏบนสื่ออินโฟกราฟิ กของ แพทย์เฉพาะทางบาทเดียวจำนวน 13 ชิ้น ผลการวิจัยพบว่าด้านรูปแบบการนำเสนอสื่อสุขภาวะมี 6 รูปแบบคือ การให้ความรู้ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม การรายงานข่าวหรือประเด็นสถานการณ์ การสอนวิธีการ การนำเสนอผลสำรวจหรือวิจัย และการโปรโมทสินค้าหรือบริการตามลำดับ ด้าน เทคนิคพบวิธีการนำเสนอสื่อสุขภาวะ 2 ประเภทคือ 1) หลักการจัดวางหน้าพบ 6 รูปแบบ ได้แก่ แบบแถบแกน แบบกลุ่ม แบบแถบตรง แบบละครสัตว์ แบบกรอบภาพ และแบบหนักบท ตามลำดับ และประเภทที่ 2) เทคนิคการเล่าเรื่อง พบ 8 เทคนิคคือ แบบแบ่งรายละเอียดย่อย แบบภาพและข้อความ แบบแสดงความสัมพันธ์ แบบอ่านง่าย แบบกระบวนการหรือขั้นตอน แบบช่วงเวลา แบบแบ่งส่วน แบบข้อความหรือตัวเลขและแบบโครงสร้างตามลำดับ สำหรับการสื่อความหมาย เกี่ยวกับการสื่อสารสุขภาวะ พบ 1) องค์ประกอบด้านเนื้อหารูปธรรมมีการใช้สื่ออินโฟกราฟิ กทำ หน้าที่ให้ข้อมูล การสร้างความมหัศจรรย์ การโน้มน้าวใจ การประดับตกแต่ง และการทำหน้าที่ เชิงอัตภาษาศาสตร์ ส่วนเนื้อหานามธรรมพบว่ามีการสื่อความหมายด้วยการใช้พิกโตแกรม กราฟิ ก เสมือนจริง ภาษาเวคเตอร์และการ์ตูน 2) องค์ประกอบด้านสี พบมีการใช้สีสื่อความหมายด้วยการ พาดหัว การใช้สีวรรณะร้อนในการสื่อความหมายถึงการกระตุ้น ตื่นตัวและตระหนักรู้ และวรรณะสี เย็นในการสื่อความหมายถึงความรู้สึกผ่อนคลายและความสบายใจในการรับข้อมูลข่าวสาร 3) องค์ประกอบด้านแสง มีการใช้แสงน้ำหนักอ่อนในการแสดงเนื้อหาความเป็นมิตรและความเป็น ห่วงเป็นใย แสงน้ำหนักปานกลางในการมีสติและการยอมรับสภาวะความเป็นจริง และการใช้แสง น้ำหนักเข้มในการทำให้เกิดการตื่นตัวและความอันตรายที่จะเกิดขึ้น 4) องค์ประกอบด้านการจัด องค์ประกอบเชิงพื้นที่ พบการใช้การจัดสัดส่วนของพื้นที่ การเน้นย้ำจุดเด่น และการใช้ความแตกต่างและความขัดแย้ง และ 5) ด้านอารมณ์ภาพ พบอารมณ์ภาพแบบให้กำลังใจ แบบห่วงหา อาทร และแบบกระตุ้นให้ตื่นตัว สำหรับองค์ประกอบทางการสร้างสรรค์มีการใช้การศึกษาด้วยการ สัมภาษณ์กลุ่มผู้รับสาร พบองค์ประกอบการสร้างสรรค์สื่อสุขภาวะ 3 ประเภทคือ การสร้างสรรค์ ด้านการรับรู้ ด้านองค์ประกอบการสร้างสรรค์และด้านการสื่อสารสุขภาวะ |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this research are Form and Technique presentation, Communication of meaning and Creative elements about Wellness Communication from Infographics of Facebook Page SOS Specialist as Qualitative Research by Visual Methodologies as a guideline for studying and analyzing the content of Wellness communication that appears on the infographics of SOS in the amount of 13 pieces. The results of the study showed that the form had a presentation on 6 types of Wellness communication including Knowledge, Behavior change, News reporting or situation issues, Teaching methods Presentation of survey results or research, and the presentation of content about promoting products or services. For the technique, there are 2 types, including 1) the principle of Layout, including Axial Layout, Group Layout, Band Layout, Circus Layout, Frame layout and Copy heavy layout. And type 2) narrative techniques or presentation forms, including List, Visualized Article, Flowchart, Useful Bait, Road Map, Timeline and Versus, Heavy Data / Number Porn and Structure respectively. For communicating meaning about Wellness communication in SOS specialist found 1) Content elements Using infographic as concrete content is found to Create magic, Persuasive Function, Decorative Function and Metalinguistic function, while abstract content is found to have meaning by using the Pictogram, Realistic graphics, Vector and Cartoons, respectively 2) Color elements found a meaningful color with headlines. In addition, warm tones are used to Alert and Aware and Cool Tone are used to relaxation and comfort in receiving information 3) Light elements are use of soft light to express the content, friendliness and concern, as medium Light to express in consciousness and acceptance of reality And the use of Dark light, to cause alertness and danger to occur 4) Elements of spatial composition found using the Principles of Proportion, Principles of Dominance and the use of differences and contrast and 5) emotional elements, there are 3 types of meaning, including Encouragement, Carefree and stimulating. For creative elements, the study is conducted by interviewing found that there were 3 types of Wellness Communication creation elements: Perception Creative and Wellness Communication. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/802 |
metadata.dc.type: | Thesis |