https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/808
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กนกพร ฉายะบุระกุล | - |
dc.contributor.author | พัชรินทร์ บัวสิน | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์หลัง การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนเรียน และหลังเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม ในรายวิชาชีววิทยา เรื่อง การสืบพันธุ์ของพืชดอก โดยกลุ่มเป้าหมายที่ศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จานวน 46 คน จาก 2 ห้องเรียน ที่มาจากการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม เรื่อง การสืบพันธุ์ของพืชดอก แบบวัดความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ แบบประเมินผลงานด้านความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบบันทึกภาคสนาม แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนของนักเรียน และพฤติกรรมการสอนของครู ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม มีความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์หลังเรียนอยู่ในระดับดีมาก และเมื่อเปรียบเทียบกับความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ก่อนเรียนพบว่านักเรียนมีความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 นอกจากนี้นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม ยังมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จึงสรุปได้ว่าการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้นักเรียนมีความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ดีขึ้นได้ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ชีววิทยา -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en_US |
dc.subject | วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- กิจกรรมการเรียนการสอน | en_US |
dc.subject | พืชดอก | en_US |
dc.title | ผลของการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม ที่มีต่อความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ในรายวิชาชีววิทยา เรื่อง การสืบพันธุ์ของพืชดอก | en_US |
dc.title.alternative | Effect of science, technology, society and environment approach on scientific creative thinking of Mattayomsuksa 5 students in the biological topic of angiosperm reproduction | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The aims of this research were to study level of student’s scientific creative thinking after learning through science, technology, society and environment approach, to compare student’s scientific creative thinking and student’s learning achievement before and after learning in the Biological topic of Angiosperm reproduction through science, technology, society and environment approach. The target group was 46 students from 2 classrooms of Mattayomsuksa 5 students during the first semester in academic year 2018. The students were selected by purposive sampling. The research instruments were instructional innovative lesson plans, scientific creative thinking test, product design evaluation form for scientific creative thinking, learning achievement test, field note, students’ learning behavior and teacher behavior observation form. The results showed that scientific creative thinking level of students who learned through science, technology, society and environment approach were rated at excellence level, which had higher score than their pretest with differentiated evidence at the 0.05. The learning achievement of these students increased with differentiated evidence at the 0.05. There were significant difference of the student’s scientific creative thinking and student’s learning achievement in Biology between before and after using the science, technology, society and environment approach. The science, technology, society and environment approach can promote student’s scientific creative thinking and student’s learning achievement in Biology | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | กการสอนวิทยาศาสตร์ | en_US |