DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทัศนีย์ ปัญจานนท์-
dc.contributor.author: ปิยบุตร ทรัพย์สุคนธ์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมิน 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 2) ความสามารถใน การคิดวิเคราะห์ 3) ทักษะการทางานกลุ่มและ 4) ศึกษาความเหมาะสมของการจัดการเรียนรู้แบบ ร่วมมือด้วยเทคนิค TGT เรื่อง โครงสร้างและหน้าที่ของพืชดอก ในนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 5 ระหว่างนักเรียนจากห้องที่มีผลการเรียนเฉลี่ยในระดับ “ดี” กับระดับ “ปานกลาง” จำนวนห้องเรียน ละ 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือโดยเทคนิค TGT เรื่อง โครงสร้างและหน้าที่ของพืชดอก จำนวน 5 แผน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบทดสอบ วัดผลสัมฤทธ์ิทางการเรียนแบบปรนัย แบบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์แบบอัตนัย แบบ ประเมินทักษะการทำงานกลุ่ม และอนุทินสะท้อนความคิดของนักเรียน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยใช้คะแนนที่เพิ่มขึ้นเปรียบเทียบระหว่างการเรียนและหลังเรียนแบบ normalized gain (<g>) ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนจากห้องที่มีผลการเรียนเฉลี่ย “ดี” กับ “ปานกลาง” 1) มีค่าเฉลี่ยคะแนน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่เพิ่มขึ้นรายชั้นเรียนเท่ากับ 0.55 และ 0.57 ตามลำดับ ซึ่งจัดอยู่ใน ระดับกลาง 2) ค่าเฉลี่ยคะแนนความสามารถในการคิดวิเคราะห์ที่เพิ่มขึ้นรายชั้นเรียนเท่ากับ 0.87 และ 0.71 ตามลำดับ ซึ่งจัดอยู่ในระดับสูง 3) นักเรียนทุกคนจากห้องที่มีผลการเรียนเฉลี่ย “ดี” มี คะแนนการประเมินทักษะกระบวนการกลุ่มอยู่ในระดับ ดี และนักเรียนจากห้องที่มีผลการเรียนเฉลี่ย “ปานกลาง” ร้อยละ 92.50 และร้อยละ 7.50 มีคะแนนการประเมินทักษะกระบวนการกลุ่มอยู่ใน ระดับ ดี และพอใช้ ตามลำดับ 4) การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT นี้เหมาะสมนักเรียนที่ ชอบทำกิจกรรมและมีความสนุกสนานกับการแข่งขันเกม
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ทักษะในการทำงาน -- นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: การจัดการเรียนรู้ -- วิจัย
dc.title: การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ และทักษะการทำงานกลุ่มด้วยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือโดยใช้เทคนิค TGT เรื่อง โครงสร้างและหน้าที่ของพืชดอก ในนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
dc.title.alternative: The development of learning achievement, analytical thinking ability and group process skill by using cooperative learning by TGT technique on the topics of flowering plant form and function in 11th grade students
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research were to determine 1) learning achievement 2) analytical thinking ability 3) group process skill and 4) the way to approaches to the cooperative learning by TGT technique in biology subject on the topics of flowering plant form and function in 11th grade students of “high” and “medium” average grade points classrooms. The 40 subjects were selected using purposive sampling method from each classroom. The research instruments were the 5 lesson plans. The data collection instruments included 1) multiple-choice achievement test 2) subjective analytical thinking test 3) evaluation group process skill form and 4) reflective thinking for students. The quantitative data were analyzed by the normalized gain <g>. The results showed that 1) the average normalized gains of learning achievement of the students of “high” and “medium” average grade points classrooms were 0.55 and 0.57, respectively which are in medium gain. 2) The average normalized gains of analytical thinking ability were 0.87 and 0.71, respectively which are in high gain. 3) All students of “high” average grade points classrooms had group process skill at good level and the 92.50% and 7.50% of students of “medium” average grade points classrooms had group process skill at good level and fair level, respectively. 4) This cooperative learning by TGT technique is the most likely to be suitable for students who like to do activities and fun with the competition games.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การสอนวิทยาศาสตร์